Người đi lao động ở nước ngoài

Được vay vốn ngân hàng

Hiện nay nước ta có khoảng 400.000 lao động làm việc có thời hạn tại hơn 50 nước trên thế giới. Năm 2005 ước tính sẽ có khoảng 70.000 người đi làm việc ở nước ngoài và con số này dự kiến sẽ còn tăng trong vài năm tới.

Để có thể đi lao động nước ngoài, đòi hỏi người lao động phải có một số tiền khá lớn (bao gồm vé máy bay, phí trả cho công ty môi giới xuất khẩu lao động, tiền đặt cọc tránh người lao động phá vỡ hợp đồng…). Trên thực tế rất ít người lao động có đủ khả năng tài chính để trang trải các khoản trên.

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài rất cần tiền cho việc đào tạo.

Bên cạnh vay họ hàng, vay “nóng” thì ngân hàng là nơi được nhiều người lao động trông đợi. Nắm bắt được cơ hội, thời gian qua nhiều ngân hàng đã phối hợp với Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ Lao động-Thương binh - Xã hội) tổ chức, giới thiệu các dịch vụ chuyển tiền và cho vay tới các doanh nghiệp tổ chức xuất khẩu lao động.

Incombank là một trong những ngân hàng có nhiều đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ tài chính cho những người đi làm việc ở nước ngoài. Theo Phòng khách hàng cá nhân của Incombank, về cơ bản cho vay xuất khẩu lao động là an toàn vì 100% các khoản vay hiện tại đều có tài sản thế chấp hoặc bảo lãnh.

Người lao động chuyển tiền qua ngân hàng cho người thân và trả nợ tương đối đều đặn, nợ quá hạn không đáng kể. Vì vậy, ngoài ý nghĩa giúp người lao động khó khăn, cho vay xuất khẩu lao động còn tạo được nguồn ngoại tệ lớn và tăng thu từ các dịch vụ chuyển tiền cho ngân hàng.

Tuy vậy, cho vay xuất khẩu lao động cũng gặp một số khó khăn do người lao động bỏ trốn, phá vỡ hợp đồng hoặc bị trả về nước trước thời hạn… Chính điều này đã làm cho các ngân hàng ngán ngại rủi ro khi cho vay xuất khẩu lao động.

Nhằm chủ động tránh các hạn chế trên, đồng thời giảm rủi ro trong cho vay xuất khẩu lao động, ngoài việc thẩm định kỹ càng trước khi cho vay, hiện nay biện pháp được nhiều ngân hàng áp dụng là lựa chọn và hợp tác với các tổ chức doanh nghiệp xuất khẩu lao động tin cậy.

Điều này sẽ giúp cho các ngân hàng có được nguồn thông tin đầy đủ, chính thống về các chương trình xuất khẩu lao động, thị trường, từ đó có cơ sở thẩm định trước khi cho vay.

Riêng đối với dịch vụ chuyển tiền cho người đi lao động ở nước ngoài, hiện nay các ngân hàng đã thu hút người gửi tiền bằng nhiều hình thức đa dạng hơn thông qua việc ký kết hợp đồng trực tiếp với các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc thân nhân của người lao động.

Việc chuyển tiền qua các ngân hàng ngày càng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn so với các hình thức chuyển tiền qua kênh không chính thức, các ngân hàng như ACB, EAB, Sacombank… thực hiện chuyển tiền tận nhà khi người lao động có nhu cầu. Có ngân hàng còn hỗ trợ người lao động có nhu cầu dùng tiền gửi về đầu tư bất động sản bằng cách cho vay tiền đặt cọc đến 20 triệu đồng mà không cần tài sản đảm bảo…  

THẾ TƯỜNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế