Đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả: Mỗi tháng đưa ra thị trường 6 triệu lít xăng giả

SGGP
Ngày  6-6, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin vụ án sản xuất, mua bán hàng giả là xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

Tin liên quan

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Theo Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, đến thời điểm hiện tại cơ quan điều tra đã khởi tố 23 bị can trong đó ra lệnh bắt 22 bị can để tạm giam và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can. Tại cơ quan công an, các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi pha trộn dung môi tạo thành xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng. 

Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động tinh vi, sản xuất xăng giả cực lớn, địa bàn hoạt động rộng. Trung bình mỗi tháng, đường dây này tiêu thụ ra thị trường 6 triệu lít xăng giả. Theo kết quả điều tra ban đầu, qua công tác trinh sát, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số tỉnh thành khác với phương thức thủ đoạn rất tinh vi. Công an tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án bí mật để điều tra.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu được, ngày 13-3, Cơ quan CSĐT tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Qua quá trình điều tra nhận thấy đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, địa bàn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố nên đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công an để xin ý kiến chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập Ban chuyên án do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm Trưởng ban chỉ đạo, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông làm phó ban, triển khai các biện pháp xác minh làm rõ phương thức thủ đoạn của đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả. 

Từ ngày 28-5 đến ngày 2-6, Ban Chuyên án đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật, đồng loạt triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả nói trên. Khám xét khẩn cấp 6 địa điểm thuộc địa bàn TPHCM, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, lực lượng công an đã bắt quả tang 4 nhóm đối tượng do Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng trong chuyên án. Kết quả điều tra ban đầu xác định các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả, bán trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố với số lượng đặc biệt lớn và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính hơn trăm tỷ đồng.

Đến nay, lực lượng công an đã thu giữ hơn 3 triệu lít dung dịch các loại (gồm hơn 2 triệu lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả, hơn 400.000 lít dung môi chưa pha, 250.000 lít dung dịch...); 3 tàu thủy; 6 xe bồn; 5 máy bơm; 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội. Các mẫu xăng trong quá trình lực lượng công an tiến hành điều tra đều cho kết quả giám định là “có chất lượng không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN... xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ”...

Trao đổi thêm sau buổi họp báo, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết, ban đầu các đối tượng đã tiến hành pha trộn thành xăng giả ngay tại cửa hàng, nhưng sau đó pha trộn trong các kho hàng, tàu biển nên được cảnh giới rất cẩn trọng, người lạ không thể lại gần. Điều này gây khó khăn cho công tác điều tra. Về phương thức pha trộn, các đối tượng đã sử dụng dung môi sản phẩm trong quá trình chưng cất của dầu mỏ có chỉ số RON và octan rất thấp rồi pha với xăng A95 và chất tạo màu thành xăng giả. Từ vật chứng thu được và giám định hơn 100 mẫu xăng giả thì không phù hợp với quy chuẩn. Thực tế đã xảy ra cháy nổ rất nhiều phương tiện, đây có thể là một trong số nguyên nhân gây cháy nổ và cơ quan công an đang xem xét từng vụ việc. Hiện nay Công an tỉnh Đắk Nông đã báo cáo với Bộ Công an thông báo cho công an các tỉnh trên toàn quốc rà soát lại xem các phương tiện cháy nổ trong 3 năm gần đây để làm rõ có phải do xăng giả hay không. 

ĐÔNG NGUYÊN - ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo