Đường hoa Nguyễn Huệ 2014: Nét đẹp của nghệ thuật sắp đặt hoa kiểng

(SGGPO).- Ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn- TNHH Một Thành viên (Saigontourist), Trưởng Ban tổ chức Đường hoa và Đường đèn Nguyễn Huệ 2014, cho biết, được sự chỉ đạo của UBND TPHCM, Saigontourist triển khai tổ chức thực hiện chương trình trang trí Đường hoa và Đường đèn Nguyễn Huệ phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho nhân dân thành phố, bà con kiều bào cùng du khách trong và ngoài nước vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Qua nhiều năm thực hiện thành công chương trình Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ hội Tết tại trung tâm thành phố, Saigontourist tiếp tục thể hiện năng lực tổ chức các sự kiện văn hóa và xây dựng sản phẩm du lịch qua sự sáng tạo và tính nghệ thuật cao trong thiết kế Đường hoa và Đường đèn Nguyễn Huệ 2014.

Với chủ đề “TPHCM - Thành phố tôi yêu”, Đường Hoa Nguyễn Huệ 2014 phát huy nét đẹp của nghệ thuật sắp đặt hoa kiểng và phối hợp các hạng mục trong thiết kế của đường đèn Nguyễn Huệ để tôn vinh những giá trị tạo nên một TP thân thương, tự hào trong lòng mỗi người dân TPHCM. Đó chính là một thành phốnăng động, sáng tạo, hiện đại, có sức thu hút và lan tỏa, có truyền thống nhân ái, nghĩa tình, có những con người hào sảng, dám đương đầu với những thử thách khó khăn trong thời đại mới.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2014 được phân thành 7 phân đoạn trang trí tiểu cảnh với từng chủ đề riêng biệt, với 3 ý nghĩa chính gồm: Hội nhập và phát triển (đoạn 1,2,3), Hội tụ nghĩa tình (đoạn 4, 5, 6) và Khát vọng (đoạn 7). Bên cạnh đó, nhằm tạo nét mới đầy sáng tạo cho Đường hoa 2014, Saigontourist tổ chức khu triển lãm nghệ thuật sắp đặt rau củ quả tại đường hoa với sự tham gia của các khách sạn, nhà hàng thuộc hệ thống Saigontourist và Hội Giao lưu Văn hóa Nhật Việt.

Thời gian thi công đường hoa diễn ra trong 11 ngày, từ 7 giờ ngày 18-1-2014 (18 tháng Chạp âm lịch) đến 18 giờ ngày 28-1-2014 (28 tháng Chạp). Thời gian phục vụ công chúng trong 7 ngày, khai mạc vào lúc 19 giờ  ngày 28-1-2014 (28 tháng Chạp), bế mạc lúc 22 giờ ngày 3-2-2014 (mùng 4 Tết). Thời gian thu dọn từ 22 giờ đêm 3-2-2014 (mùng 4 Tết) đến 6 giờ sáng ngày 4-2-2014 (mùng 5 Tết).

Trong thời gian thi công đường hoa, BTC sẽ tạm dừng lưu thông xe trên làn ô tô đường Nguyễn Huệ (từ Lê Lợi đến đường Tôn Đức Thắng) suốt thời gian thi công và thu dọn; tạm dừng toàn bộ lưu thông xe cả trên làn ô tô và gắn máy đường Nguyễn Huệ (toàn trục đường Nguyễn Huệ chuyển thành phố đi bộ) suốt thời gian phục vụ công chúng; tạm dừng toàn bộ lưu thông xe cả trên làn ô tô và gắn máy đường Lê Lợi, đoạn từ đường Pasteur đến đường Đồng Khởi từ lúc 17 giờ đến 22 giờ ngày 28-1-2014 (28 tháng Chạp) và ngày 3-2-2014 (mùng 4 Tết) để tổ chức Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật bế mạc Đường hoa Nguyễn Huệ.

Bên cạnh Đường hoa Nguyễn Huệ, chương trình Đường đèn Nguyễn Huệ và Trang hoàng Mặt Phố Tết-trình diễn Doorshows 2014 tại các tuyến đường trung tâm TP cũng mang lại sắc màu lung linh cho TPHCM trong dịp năm mới. Các thiết kế trang trí ánh sáng tại đây đã được sáng tạo thành hai đường đèn song song thật độc đáo. Mỗi bên là một lối vào tạo nên bởi các khung sen vừa rực rỡ đèn led vừa lung linh đèn lồng hoa sen vải. Các khung sen gồm hai cánh sen ôm lấy búp sen ở giữa.

Tại vị trí tháp đồng hồ thường ngày là một quả địa cầu với điểm nhấn là nước Việt Nam được nâng bởi nhiều bàn tay cách điệu chuyển tải thông điệp “Hãy chung tay gìn giữ hành tinh xanh”. Phía đầu hướng ra đường Tôn Đức Thắng là hai tiểu cảnh với hình ảnh 5 cánh sen được nhân cách hóa thành bàn tay con người biết làm chủ thời gian sẽ nắm bắt được thành công tốt đẹp như mọi vật thuộc mùa xuân.

Từ ngày 15-12-2013 đến ngày 6-2-2014, đêm TPHCM sẽ trở nên lung linh, rực rỡ hơn khi chương trình đường đèn chính thức được đưa vào phục vụ.

Nhằm tạo không khí Tết vui tươi phục vụ du khách, Saigontourist cũng phối hợp các khách sạn trong hệ thống tại khu vực trung tâm TP tổ chức trang hoàng “Mặt Phố Tết” từ ngày 1-12-2013 đến 5-2-2014, song song đó từ ngày 28-1-2014 (28 tháng Chạp) đến 3-2-2014 (mùng 4 Tết) hàng loạt các chương trình nghệ thuật như múa lân sư, ca nhạc, biểu diễn trống… sẽ lần lượt diễn ra tại các khách sạn Caravelle, Rex, Majestic, Grand, Continental, Kim Đô, Oscar, Bông Sen, Palace…

Một số hình ảnh phác họa của đường hoa Nguyễn Huệ 2014:

          Mỹ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.