Đường Vành đai 2: Bao giờ hoàn thiện?

Theo Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 8-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, đường Vành đai 2 của TPHCM được xác định với lộ trình như sau: Nút giao thông Gò Dưa (quốc lộ 1, quận Thủ Đức) - nút giao thông Bình Phước (giao với quốc lộ 13) - nút giao thông An Sương (giao với quốc lộ 22) - ngã ba An Lập (quốc lộ 1 giao với đường Hồ Ngọc Lãm) - Phú Định - Nguyễn Văn Linh (giao với đường Trịnh Quang Nghị) - cầu Phú Mỹ - cầu Rạch Chiếc trên đường vành đai phía Đông - ngã tư Bình Thái (trên xa lộ Hà Nội) - ngã ba Linh Đông (giao với đường Phạm Văn Đồng) - nút giao Gò Dưa.

Căn cứ lộ trình này, đường Vành đai 2 thành phố còn hai đoạn chưa được khép kín là đoạn từ cầu Rạch Chiếc trên đường vành đai phía Đông đến nút giao thông Gò Dưa và đoạn từ ngã ba An Lập đến đường Nguyễn Văn Linh. Theo ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, thành phố đang nhanh chóng triển khai 4 dự án để khép nốt các đoạn còn trống.

Đường nối đường Phạm Văn Đồng và nút giao thông Gò Dưa đã được khởi công. Ảnh: CAO THĂNG

Một dự án đang được triển khai

Đó là dự án Xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa (quốc lộ 1) và này có chiều dài toàn tuyến 2.750,82m. Dự án sẽ được đầu tư theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng mới hai nhánh đường song song hai bên tuyến chính theo quy hoạch, bề rộng mỗi nhánh là 10,5m (3 làn xe), phần đất ở giữa để trống (dành cho đầu tư tuyến chính trong giai đoạn 2). Mặt cắt ngang tổng thể tuyến theo quy hoạch rộng 67m. Ngoài ra, còn có 3 cầu được xây dựng trong giai đoạn này là cầu Rạch Lùng, Rạch Ông Việt và Rạch Gò Cát với chiều dài mỗi cầu 79,67m.

Giai đoạn 2 (sẽ được thực hiện bằng dự án riêng trong tương lai), xây dựng phần đường chính (8 làn xe) ở giữa và các hạng mục liên quan, hoàn chỉnh mặt cắt ngang theo lộ giới quy hoạch 67m. Dụ án có tổng mức đầu tư (giai đoạn 1): 2.534,687 tỷ đồng. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng (cho cả giai đoạn hoàn chỉnh) ước khoảng 1.400 tỷ đồng. UBND TPHCM đã phê duyệt dự án này tại Quyết định số 5305/QĐ-UBND ngày 20-10-2015 với nhà đầu tư là Liên doanh Công ty cổ phần Đầu tư HNS - Văn Phú - Bắc Ái. Ngày 3-12-2015, liên doanh này đã tổ chức lễ động thổ xây dựng công trình và sẽ hoàn thành vào năm 2017. Hiện nay, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Thủ Đức đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng.

Ba dự án còn lại: Đang tìm nguồn vốn

Thứ nhất là dự án xây dựng đoạn tuyến kết nối từ bờ cầu Rạch Chiếc trên vành đai phía Đông đến xa lộ Hà Nội và nút giao thông Bình Thái, có chiều dài toàn tuyến 3.820m, chiều rộng 67m. Theo đó, mặt cắt ngang là 5m vỉa hè, 10,5m mặt đường, 0,5m dải an toàn, 15m làn xe cơ giới, 2m dải phân cách giữa, 15m làn xe cơ giới, 0,5m dải an toàn, 10,5m mặt đường, 5,0m vỉa hè. Nút giao thông Bình Thái sẽ được thi công theo dạng nút giao hoa thị khác mức. Ngoài ra, trong dự án còn có hạng mục xây cầu Đường Xuồng có chiều dài 171,3m, rộng 19m.

Dự án thứ hai là xây dựng đoạn tuyến kết nối từ nút giao thông Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng, có chiều dài toàn tuyến là 1.988,5m và chiều rộng 67m. Mặt cắt ngang của công trình là 4,0m vỉa hè, 10,5m mặt đường, 1,0m dải phân cách, 16m mặt đường, 4,0m dải phân cách giữa, 16m mặt đường, 1,0m dải phân cách, 10,5m mặt đường, 4,0m vỉa hè, tổng là 67m. Dự án còn có hạng mục cầu Rạch Ngang với chiều dài 74,42m, chiều rộng 24m. Cả hai dự án trên được TPHCM dự kiến đầu tư theo hình thức BT song do chưa xác định được phương án tài chính khả thi nên dự án chưa được duyệt và triển khai thực hiện.

Dự án cuối cùng là đường nối từ nút giao thông An Lập đến đường Nguyễn Văn Linh với chiều dài toàn tuyến khoảng 5,3km và chiều rộng 60m. Hiện đã có một số nhà đầu tư quan tâm đến dự án và Sở Giao thông Vận tải đang hướng dẫn nhà đầu tư nghiên cứu, lập đề xuất dự án làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

 Đường Vành đai 2 có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động giao thông của TPHCM. Khi hoàn thiện được tuyến đường này, TPHCM sẽ có điều kiện kết nối thuận lợi với các quốc lộ: 1, 1K, 13, 22, 50; các tuyến đường cao tốc: TPHCM - Trung Lương, TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, Bến Lức - Long Thành... Mạng lưới giao thông liên hoàn sẽ giúp TPHCM kết nối nhanh chóng với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong khu vực nội đô TPHCM, đường Vành đai 2 cũng có tác động rất tích cực, giúp thành phố có điều kiện tổ chức lại giao thông, đưa các xe chở hàng đến và đi từ hệ thống cảng, khu công nghiệp, khu chế xuất… ra hoạt động ở đường vành đai. Giao thông trong nội đô thành phố vì thế sẽ bớt quá tải, phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường cho thành phố.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thường xuyên ra quân các đợt kiểm tra xử lý phương tiện lưu thông trên địa bàn . Ảnh QUỐC HÙNG

TPHCM xử phạt nguội giao thông chưa hiệu quả ​

Sáng ngày 9-4, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) Quý 1, nhiệm vụ công tác Quý 2-2021.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Bút Sài Gòn

Giữ hồn đô thị

- Sắp tới, trại giam Chí Hòa ở quận 10 sẽ chuyển đổi công năng sau khi đã hoàn tất vai trò gần 80 năm qua của nó. Điều nhiều người mong mỏi là hình hài của di tích ấy sẽ được bảo tồn nguyên vẹn, hay chỉ giữ một phần.

Sự kiện & Bình luận

Vị thế điện ảnh

Điện ảnh châu Á đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ khi liên tiếp chinh phục những đỉnh cao tại các liên hoan phim, giải thưởng quốc tế uy tín. Sự tưởng thưởng ấy xứng đáng. Nhưng, nhìn về điện ảnh Việt, sao vẫn cứ chạnh lòng.