EC cần chấm dứt áp thuế chống bán phá giá xe đạp Việt Nam

(SGGP).- Ngày 21-6, trả lời câu hỏi về ý kiến của các cơ quan hữu quan Việt Nam trước việc trong một tháng nữa Ủy ban châu Âu sẽ quyết định tiến hành rà soát cuối kỳ để xem xét việc có tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với xe đạp xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu hay không, ông Nguyễn Tất Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương, Bộ Ngoại giao cho biết: “Việc Ủy ban châu Âu (EC) áp thuế chống bán phá giá đối với xe đạp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian qua là quyết định thiếu khách quan, hết sức bất công và hoàn toàn không phù hợp với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và EU. Việc làm này đã có tác động hết sức tiêu cực đối với ngành sản xuất, kinh doanh xe đạp của Việt Nam cũng như đời sống của những người lao động trong ngành này.

Việc EC áp thuế ở mức 15,8% - 34,5% trong suốt 5 năm qua gần như đã triệt tiêu lượng xe đạp xuất khẩu của Việt Nam sang EU, làm cho nhiều doanh nghiệp xe đạp Việt Nam đã bị phá sản hoặc phải chuyển đổi sản xuất.

Tổng số lao động trong ngành sản xuất xe đạp nước ta giảm hơn 400% so với giai đoạn trước khi bị áp thuế chống bán phá giá, gây ra những hậu quả to lớn về mặt xã hội, đặc biệt trong khi chúng ta lại đang phải ứng phó với những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu.

Vì vậy, các bộ ngành hữu quan và các cơ quan đại diện của ta tại EU đã và sẽ tiếp tục tích cực đấu tranh yêu cầu EC và các hiệp hội xe đạp của châu Âu không tiến hành rà soát cuối kỳ đối với xe đạp của Việt Nam và chấm dứt việc áp thuế, phù hợp với lợi ích của cả hai bên cũng như lợi ích của người lao động, doanh nghiệp Việt Nam và người tiêu dùng, các nhà kinh doanh của EU”. 

T.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP