EC cần chấm dứt áp thuế chống bán phá giá xe đạp Việt Nam

(SGGP).- Ngày 21-6, trả lời câu hỏi về ý kiến của các cơ quan hữu quan Việt Nam trước việc trong một tháng nữa Ủy ban châu Âu sẽ quyết định tiến hành rà soát cuối kỳ để xem xét việc có tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với xe đạp xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu hay không, ông Nguyễn Tất Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương, Bộ Ngoại giao cho biết: “Việc Ủy ban châu Âu (EC) áp thuế chống bán phá giá đối với xe đạp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian qua là quyết định thiếu khách quan, hết sức bất công và hoàn toàn không phù hợp với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và EU. Việc làm này đã có tác động hết sức tiêu cực đối với ngành sản xuất, kinh doanh xe đạp của Việt Nam cũng như đời sống của những người lao động trong ngành này.

Việc EC áp thuế ở mức 15,8% - 34,5% trong suốt 5 năm qua gần như đã triệt tiêu lượng xe đạp xuất khẩu của Việt Nam sang EU, làm cho nhiều doanh nghiệp xe đạp Việt Nam đã bị phá sản hoặc phải chuyển đổi sản xuất.

Tổng số lao động trong ngành sản xuất xe đạp nước ta giảm hơn 400% so với giai đoạn trước khi bị áp thuế chống bán phá giá, gây ra những hậu quả to lớn về mặt xã hội, đặc biệt trong khi chúng ta lại đang phải ứng phó với những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu.

Vì vậy, các bộ ngành hữu quan và các cơ quan đại diện của ta tại EU đã và sẽ tiếp tục tích cực đấu tranh yêu cầu EC và các hiệp hội xe đạp của châu Âu không tiến hành rà soát cuối kỳ đối với xe đạp của Việt Nam và chấm dứt việc áp thuế, phù hợp với lợi ích của cả hai bên cũng như lợi ích của người lao động, doanh nghiệp Việt Nam và người tiêu dùng, các nhà kinh doanh của EU”. 

T.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP