EC tăng giám sát đầu tư của nước ngoài

SGGP
Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất tăng cường giám sát đối với các khoản đầu tư của nước ngoài vào khối này, đây là một phần trong nỗ lực nhằm bảo vệ nhiều lĩnh vực của châu Âu trước những vụ thâu tóm tiềm năng đến từ Trung Quốc. 

Doanh nghiệp Trung Quốc mua British Steel (Anh). Ảnh minh họa: Reuters

Doanh nghiệp Trung Quốc mua British Steel (Anh). Ảnh minh họa: Reuters

 Kể từ ngày 11-10, khi có các thương vụ mua lại của nước ngoài trong những lĩnh vực truyền thông, giao thông vận tải và liên lạc, các chính phủ thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ có trách nhiệm chia sẻ thông tin với EC. EC cũng đang đề xuất thông qua một đạo luật nhằm mở rộng phạm vi áp dụng sang các dự án về quốc phòng, liên lạc qua vệ tinh và năng lượng hạt nhân.

 EC cho rằng, có một số dự án và chương trình đóng vai trò thiết yếu với an ninh và trật tự công cộng, do đó nên được bổ sung vào danh sách giám sát. Việc chuyển giao công nghệ tới một nước ngoài EU bị xem là nguy cơ đối với những lợi ích chiến lược của khối trong một số lĩnh vực công nghệ.


 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />