EU bác bỏ cáo buộc của Mỹ về trợ cấp cho Airbus

Theo AFP, trong diễn biến mới nhất của vụ kiện giữa EU và Mỹ về những cáo buộc liên quan đến trợ giá cho hai hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus và Boeing tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), EU đã bác bỏ việc Mỹ cáo buộc tăng gấp đôi mức tính toán trợ cấp của EU cho Airbus, lên 205 tỷ USD.

Một quan chức của EU cho biết, sự tính toán này hoàn toàn không thực tế, vì số tiền trợ cấp này cao gấp 12 lần so với tài sản ròng của EADS - công ty mẹ của Airbus. Đồng thời EU khẳng định, nếu áp dụng cùng một phương pháp tính toán về tác động hỗ trợ của chính quyền liên bang và địa phương của Mỹ đối với Boeing, thì khoản trợ cấp của Mỹ đối với Boeing sẽ lên tới 305 tỷ USD, thay vì 23 tỷ USD hiện nay.

Cả hai phía Mỹ và EU đều đưa ra bằng chứng về việc doanh thu bán máy bay hay giá giảm để minh chứng cho lời cáo buộc của mình. Vụ tranh chấp này bắt đầu cách đây 3 năm khi Washington rút khỏi thỏa thuận ký năm 1992 với Brussels về trợ giá máy bay và được coi là bất đồng thương mại phức tạp và tốn kém nhất trong lịch sử WTO.

P.A. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.