EU bác bỏ cáo buộc của Mỹ về trợ cấp cho Airbus

Theo AFP, trong diễn biến mới nhất của vụ kiện giữa EU và Mỹ về những cáo buộc liên quan đến trợ giá cho hai hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus và Boeing tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), EU đã bác bỏ việc Mỹ cáo buộc tăng gấp đôi mức tính toán trợ cấp của EU cho Airbus, lên 205 tỷ USD.

Một quan chức của EU cho biết, sự tính toán này hoàn toàn không thực tế, vì số tiền trợ cấp này cao gấp 12 lần so với tài sản ròng của EADS - công ty mẹ của Airbus. Đồng thời EU khẳng định, nếu áp dụng cùng một phương pháp tính toán về tác động hỗ trợ của chính quyền liên bang và địa phương của Mỹ đối với Boeing, thì khoản trợ cấp của Mỹ đối với Boeing sẽ lên tới 305 tỷ USD, thay vì 23 tỷ USD hiện nay.

Cả hai phía Mỹ và EU đều đưa ra bằng chứng về việc doanh thu bán máy bay hay giá giảm để minh chứng cho lời cáo buộc của mình. Vụ tranh chấp này bắt đầu cách đây 3 năm khi Washington rút khỏi thỏa thuận ký năm 1992 với Brussels về trợ giá máy bay và được coi là bất đồng thương mại phức tạp và tốn kém nhất trong lịch sử WTO.

P.A. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.