EU chia rẽ vì vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập khối

° Pháp, Đức muốn gia hạn trừng phạt Nga

Ngày 14-12, hãng Reuters đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã không thể đạt thống nhất trong việc mở ra các chương đàm phán mới về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Áo đã yêu cầu đóng băng các cuộc đàm phán trong khi 27 nước ủng hộ việc tiếp tục. Chính quyền Vienna phản đối mạnh mẽ tình trạng vi phạm dân chủ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là làn sóng đàn áp sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm nay. Trong một thỏa thuận hồi tháng 3 với Thổ Nhĩ Kỳ, EU cam kết tái kích hoạt các cuộc đàm phán, đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ phải nỗ lực ngăn chặn làn sóng người di cư vào các nước EU.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, Đức và Pháp muốn gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga trong bối cảnh thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn tại Ukraine chưa đạt được nhiều tiến triển. Quan điểm của 2 nhà lãnh đạo này sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 15-12.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.