EU dự định tăng thuế nhập khẩu xe đạp của Việt Nam và Trung Quốc

Lắp ráp xe đạp xuất khẩu

Tờ Financial Times (Anh) ngày 10-6 cho biết EU dự kiến tháng tới sẽ áp đặt các biểu thuế chống phá giá nặng đối với xe đạp nhập khẩu từ Trung Quốc và VN.

Theo dự thảo khuyến nghị của EU về biểu thuế đối với xe đạp nhập khẩu, các biểu thuế đối với xe đạp Trung Quốc sẽ tăng lên 48,5% và lần đầu tiên áp dụng một biểu thuế 34,5% đối với các sản phẩm của VN.

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà bán lẻ xe hai bánh châu Âu (ETRA) đã lên tiếng phản đối việc tăng thuế đối với xe đạp VN. Hiệp hội này cho rằng xe đạp nhập khẩu từ Trung Quốc có chất lượng rất thấp và được bán với giá rẻ một cách quá đáng; trong khi không có bằng chứng nào về việc VN bán phá giá.

* Ngày 10-6, vào phút chót của cuộc thương lượng giữa Cao ủy thương mại EU Peter Mandelson với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bo Xilai về hàng dệt may Trung Quốc vào EU, hai bên đã đạt được một thỏa thuận giới hạn xuất khẩu hàng dệt may của Trung Quốc vào châu Âu. Ông Peter Mandelson cho biết đàm phán về hàng dệt may Trung Quốc vẫn còn tiếp tục, nhưng những thỏa thuận ban đầu này giúp làm giảm căng thẳng cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

N.M. (Theo Reuters) 
     

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.