EU dự định tăng thuế nhập khẩu xe đạp của Việt Nam và Trung Quốc

Lắp ráp xe đạp xuất khẩu

Tờ Financial Times (Anh) ngày 10-6 cho biết EU dự kiến tháng tới sẽ áp đặt các biểu thuế chống phá giá nặng đối với xe đạp nhập khẩu từ Trung Quốc và VN.

Theo dự thảo khuyến nghị của EU về biểu thuế đối với xe đạp nhập khẩu, các biểu thuế đối với xe đạp Trung Quốc sẽ tăng lên 48,5% và lần đầu tiên áp dụng một biểu thuế 34,5% đối với các sản phẩm của VN.

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà bán lẻ xe hai bánh châu Âu (ETRA) đã lên tiếng phản đối việc tăng thuế đối với xe đạp VN. Hiệp hội này cho rằng xe đạp nhập khẩu từ Trung Quốc có chất lượng rất thấp và được bán với giá rẻ một cách quá đáng; trong khi không có bằng chứng nào về việc VN bán phá giá.

* Ngày 10-6, vào phút chót của cuộc thương lượng giữa Cao ủy thương mại EU Peter Mandelson với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bo Xilai về hàng dệt may Trung Quốc vào EU, hai bên đã đạt được một thỏa thuận giới hạn xuất khẩu hàng dệt may của Trung Quốc vào châu Âu. Ông Peter Mandelson cho biết đàm phán về hàng dệt may Trung Quốc vẫn còn tiếp tục, nhưng những thỏa thuận ban đầu này giúp làm giảm căng thẳng cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

N.M. (Theo Reuters) 
     

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.