EU dự định tăng thuế nhập khẩu xe đạp của Việt Nam và Trung Quốc

Lắp ráp xe đạp xuất khẩu

Tờ Financial Times (Anh) ngày 10-6 cho biết EU dự kiến tháng tới sẽ áp đặt các biểu thuế chống phá giá nặng đối với xe đạp nhập khẩu từ Trung Quốc và VN.

Theo dự thảo khuyến nghị của EU về biểu thuế đối với xe đạp nhập khẩu, các biểu thuế đối với xe đạp Trung Quốc sẽ tăng lên 48,5% và lần đầu tiên áp dụng một biểu thuế 34,5% đối với các sản phẩm của VN.

Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà bán lẻ xe hai bánh châu Âu (ETRA) đã lên tiếng phản đối việc tăng thuế đối với xe đạp VN. Hiệp hội này cho rằng xe đạp nhập khẩu từ Trung Quốc có chất lượng rất thấp và được bán với giá rẻ một cách quá đáng; trong khi không có bằng chứng nào về việc VN bán phá giá.

* Ngày 10-6, vào phút chót của cuộc thương lượng giữa Cao ủy thương mại EU Peter Mandelson với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bo Xilai về hàng dệt may Trung Quốc vào EU, hai bên đã đạt được một thỏa thuận giới hạn xuất khẩu hàng dệt may của Trung Quốc vào châu Âu. Ông Peter Mandelson cho biết đàm phán về hàng dệt may Trung Quốc vẫn còn tiếp tục, nhưng những thỏa thuận ban đầu này giúp làm giảm căng thẳng cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

N.M. (Theo Reuters) 
     

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.