EU tăng cao thuế đối với giày da Việt Nam

Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tăng rất cao thuế đối với giày da Việt Nam nhập vào thị trường EU, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2-6. Theo quyết định mới này, mức thuế mới sẽ được áp dụng trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ 4,2% (mức thuế cũ hiện hữu) và tăng dần lên tới 16,8%.

Giày da tồn đọng ở Trung Quốc vì xuất khẩu giảm mạnh.

Quan chức cao cấp của Ủy ban Thương mại EU Peter Mandelson cho biết, EU đã cảnh báo rằng có thể Việt Nam sẽ chịu nhiều tổn thất về ngành sản xuất giày da khi họ áp thuế chống phá giá cao như vậy.

Hồi tháng 4 vừa qua, EU đã tạm tăng thuế giày da đối với Trung Quốc cũng từ mức 4% và sẽ tăng dần lên 16% trong vòng 6 tháng, đến tháng 7 tới mới có quyết định cuối cùng xem có thu thuế chống phá giá 5 năm đối với mặt hàng này hay không.

Có nhiều phản ứng khác nhau từ các nước thành viên EU. Các nước sản xuất giày nổi tiếng như Italia, Bồ Đào Nha hy vọng quyết định này có thể bảo vệ cho ngành sản xuất giày nội địa. Trong khi đó, 6 nước Ireland, Bỉ, Anh, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan… ra sức phản đối và ngày 29-5 đã quyết định thành lập Liên minh Giày trẻ em để chống lại việc EU áp thuế chống phá giá từ giày da tới giày trẻ em. Liên minh Giày trẻ em cho rằng quyết định áp thuế quá cao chỉ có lợi cho một số hãng sản xuất thiếu sức cạnh tranh. Báo cáo của Ireland cho biết bình quân mỗi năm trẻ em dưới 11 tuổi ở nước này mua 2 – 3 đôi giày, tốn khoảng 150 euro. Nếu áp thuế đến 19% thì mỗi trẻ em sẽ tốn thêm 30 euro/năm.

Tính từ đầu tháng 4 đến nay, xuất khẩu giày da Trung Quốc lâm vào tình trạng khá bi đát. Số liệu thống kê của Hải quan Quảng Châu cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, lượng giày xuất khẩu tăng đến hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng từ khi EU áp thuế chống phá giá lượng xuất khẩu chỉ còn 3,1%, giá giày xuất khẩu là 6,6 USD/đôi, tăng hơn 13% so với 3 tháng trước đó.

V.A. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.