F0 điều trị ở nhà được ra khỏi nơi cách ly nếu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách

Ngày 14-3, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn mới về quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19 với một số nội dung mới cởi mở hơn. 

Theo đó,  nội dung mới đáng chú ý trong hướng dẫn mới này là Bộ Y tế cho phép F0 có thể được ra khỏi nơi cách ly nếu mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác, tuy nhiên vẫn phải hạn chế.

Đồng thời, hướng dẫn này quy định các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm đối với F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 như: Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0; Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này. Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa... hàng ngày và khi dây bẩn; Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Về chế độ ăn uống, sinh hoạt, F0 nên uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; tăng cường dinh dưỡng: ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả. Cùng với đó, hướng dẫn cũng chỉ rõ F0 tại nhà nên vận động thể lực nhẹ (phù hợp với tình trạng sức khỏe), tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày, suy nghĩ tích cực và duy trì tâm lý thoải mái.

 F0 điều trị ở nhà được ra khỏi nơi cách ly nếu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách ảnh 1 Bộ Y tế có quy định mới cho phép F0 được phép ra khỏi nơi cách ly nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Bộ Y tế cũng bổ sung tiêu chí yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm. Về điều kiện cách ly, Bộ Y tế nhấn mạnh đến việc F0 phải có không gian cách ly riêng. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm; luôn mở cửa sổ. 

Hướng dẫn mới này còn bổ sung mục “Khai báo y tế” với F0 điều trị tại nhà. Cụ thể, F0 hoặc người chăm sóc thông báo với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý F0 tại nhà... theo hướng dẫn của địa phương về: Thông tin cá nhân, thời điểm được xác định mắc Covid-19, đối tượng được quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà.

Về thuốc điều trị, tại hướng dẫn này có đưa ra các thuốc điều trị tại nhà gia đình cần chuẩn bị khi có F0. Cụ thể: thuốc hạ sốt Paracetamol, dung dịch cân bằng điện giải, thuốc giảm ho, dung dịch nhỏ mũi, thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần, đủ sử dụng trong 1- 2 tuần).

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.