Facebook “bị sập” là tín hiệu tích cực với người dùng mạng Việt Nam

Sự cố mạng xã hội Facebook" bị sập" vào tối 5-3 là "tín hiệu tốt" để người sử dụng mạng xã hội Việt Nam có ý thức hơn trong việc đổi mật khẩu, tạo bảo mật 2 bước để phòng.

Liên quan việc mạng xã hội Facebook gặp lỗi kỹ thuật khiến nhiều người dùng bị đăng xuất khỏi tài khoản vào tối 5-3, chia sẻ tại họp báo thường kỳ của Bộ TT-TT, chiều 6-3, ông Lê Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) cho rằng, nhìn từ góc độ an toàn thông tin, vụ việc lại là một tín hiệu tích cực.

le-quang-hung-510.jpg
Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Lê Quang Hưng phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: T.B

Theo ông Lê Quang Hưng, hầu hết mọi người đều chưa dùng biện pháp xác thực 2 bước để bảo vệ tài khoản. Đó là lý do người dùng thường mất tài khoản trực tuyến nếu bị lộ mật khẩu trong các cuộc tấn công mạng hay rò rỉ dữ liệu. Nếu tất cả người dùng internet nói chung và mạng xã hội nói riêng đều có kỹ năng cơ bản, áp dụng biện pháp bảo mật cơ bản, họ có thể bảo vệ tài khoản trước nguy cơ bị xâm nhập và đánh cắp.

Với sự cố “sập mạng” của Facebook tối 5-3, ông Lê Quang Hưng đánh giá sẽ có không ít người giật mình vì tưởng rằng bản thân là nạn nhân của một vụ tấn công mạng.

“Đây là "biện pháp" tuyên truyền tốt nhất vì chỉ sau một đêm, hàng chục triệu người dùng Facebook Việt Nam cảm giác mình bị hack và tự có ý thức đổi mật khẩu, tạo xác thực 2 bước”, ông Hưng nhận định.

Cũng theo ông Hưng, hiện nay, nhiều người dùng phụ thuộc rất nhiều vào các nền tảng mạng xã hội, nếu không có/không dùng biện pháp bảo mật tài khoản, phần lớn sẽ mất tài khoản.

quang-canh-cuoc-hop-bao-bo-tttt-2-8188.jpg
Quang cảnh cuộc họp báo thường kỳ Bộ TT-TT, chiều 6-3. Ảnh: T.B

Theo các chuyên gia bảo mật, người dùng cũng cần hết sức cảnh giác trước các dịch vụ “ăn theo” lấy lại tài khoản Facebook. "Tin tặc" rất nhạy cảm với những sự kiện như vậy. Nếu không đề phòng, người dùng sẽ sập bẫy kẻ xấu và làm theo hướng dẫn không có căn cứ trên mạng, truy cập vào website lừa đảo, từ đó bị mất thông tin đăng nhập, mật khẩu. Khi không thể đăng nhập Facebook hay một mạng xã hội bất kỳ, người dùng nên bình tĩnh và hỏi thêm bạn bè, chờ đợi nhà cung cấp dịch vụ đưa ra thông báo, giải quyết sự cố.

Tin cùng chuyên mục