Fannie Mae lỗ 29 tỷ USD trong quý 3

° Chủ tịch WB: Phải hiện đại hóa hệ thống tài chính toàn cầu

(SGGP 12G).- Theo Hãng tin AP, bất chấp việc Chính phủ Mỹ đã rót hàng tỷ USD để cứu nguy hồi tháng 9, kết quả tài chính quý 3 của Fannie Mae cho thấy, tập đoàn cho vay thế chấp địa ốc này đã thua lỗ đến 29 tỷ USD.

Lãnh đạo Fannie Mae cũng cảnh báo, số tiền cứu nguy lên đến 100 tỷ USD sẽ được giải ngân trong vài tháng tới cũng không thể giải quyết tình trạng thua lỗ triền miên hiện nay. Khủng hoảng kinh tế khiến người tiêu dùng dè dặt với những khoản chi lớn trong khi ngân hàng lại thắt chặt cho vay. Chính vì thế, tín hiệu khởi sắc trong việc kinh doanh của Fannie Mae có thể còn lâu mới xuất hiện.

* Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương 20 nền kinh tế chủ chốt của thế giới (G20) cuối tuần trước tại Sao Paulo (Brazil), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Robert Zoellick cho rằng, kinh tế thế giới đang bước vào “khu vực nguy hiểm” và cần phải tạo ra một cơ chế tài chính toàn cầu mới.

Theo ông Zoellick: “Các cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng những năm gần đây đã bị bồi thêm cú đánh của khủng hoảng tài chính. Gần như không quốc gia nào thoát khỏi ảnh hưởng và tất cả quốc gia đều đang đi vào một vùng nguy hiểm”. Ông cho rằng “trong vòng 2 năm nữa, chúng ta sẽ chứng kiến một số thay đổi thực sự trong hệ thống tài chính toàn cầu”.

Theo ông, thách thức toàn cầu hiện nay đòi hỏi những giải pháp mang tính toàn cầu. Không quá sớm để nói rằng, cần phải hiện đại hóa hệ thống tài chính đa phương, tạo cơ chế mới mang đến tiếng nói quan trọng cho các nước đang phát triển.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây