FARC phóng thích chính trị gia cuối cùng

Cựu Nghị sĩ Sigifredo Lopez

(SGGP-12G).- Hãng tin Reuters sáng nay cho biết, nhóm du kích cánh tả FARC đã trả tự do cho cựu Nghị sĩ Sigifredo Lopez, chính trị gia cuối cùng còn bị nhóm này giữ làm con tin.

Ông Lopez, bị bắt cóc từ tháng 4-2002, là con tin cuối cùng trong đợt phóng thích đơn phương lần thứ ba của FARC, được thực hiện từ hôm 1-2, trong đó FARC đã thả cựu Thống đốc bang Meta, Alan Jara (bị bắt tháng 7-2001), cùng 3 cảnh sát và 1 binh sĩ (bị bắt từ năm 2007).

Sau đợt phóng thích này, FARC vẫn còn giữ 22 con tin, tất cả là binh sĩ hoặc cảnh sát, nhằm gây sức ép để trao đổi khoảng 500 du kích bị Chính phủ Colombia giam giữ.

Năm 2008, nhóm du kích lớn nhất Colombia này đã đơn phương trả tự do cho cựu ứng viên Phó Tổng thống, Clara Rojas cùng 5 cựu nghị sĩ.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.