FBI bắt hơn 120 tin tặc ở Mỹ và châu Âu

(SGGPO).- Guardian ngày 20-5 đưa tin, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp với các cơ quan chức năng của nhiều nước châu Âu, triệt phá được mạng lưới tin tặc chuyên đánh cắp thông tin cá nhân để tống tiền qua mạng bằng phần mềm Blackshades. Trong chiến dịch này, 97 nghi phạm ở 16 quốc gia đã bị bắt giữ. Một lượng lớn tiền mặt, súng đạn, ma túy, hơn 1.000 thiết bị lưu trữ thông tin cũng bị tịch thu. Ngày 13-5, cảnh sát Pháp cũng đã bắt giữ 26 đối tượng.

Blackshades được công ty cùng tên rao bán trên mạng với giá chỉ 40 USD. Đây là một công cụ quản lý từ xa (RAT). Khi người dùng máy tính nhấp chuột vào các đường dẫn lạ, RAT sẽ lập tức tấn công máy tính, đánh cắp các thông tin cá nhân, khóa các dữ liệu trong máy rồi gửi tin nhắn quấy nhiễu, tống tiền người dùng, đồng thời theo dõi hoạt động của người dùng qua webcam. Theo Fox News, gần 5 năm qua, đã có hơn 500.000 máy tính trên hơn 100 quốc gia bị nhiễm mã độc trên.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.