G7 họp khẩn về eurozone

Ngày 5-6, nhóm Bộ trưởng tài chính 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7) đã hội đàm khẩn cấp bằng điện thoại để thảo luận về cuộc khủng hoảng khu vực đồng tiền chung EUR (eurozone).

Bộ trưởng tài chính Canada Jim Flaherty cho biết nội dung cuộc thảo luận tập trung chủ yếu vào sự yếu kém của một số ngân hàng ở châu Âu mà trên thực tế không được cấp vốn; không có các biện pháp cụ thể để xây dựng một bức tường lửa đối với hệ thống ngân hàng. Một số ngân hàng của Tây Ban Nha có thể sụp đổ trong thời gian tới nếu không được hỗ trợ từ châu Âu.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Trung Quốc đã chỉ thị một số cơ quan chức năng chuẩn bị kế hoạch khẩn cấp đối phó trong trường hợp Hy Lạp rút khỏi eurozone. Theo Reuters, 3 mục tiêu chính Bắc Kinh hướng tới khi xảy ra tình huống xấu đó là duy trì sự ổn định của đồng Nhân dân tệ, tăng cường các biện pháp kiểm duyệt đối với các luồng vốn xuyên biên giới và đẩy mạnh các chính sách nhằm ổn định nền kinh tế Trung Quốc. 

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.