Gã thợ may

Một tay bút quốc tế đã ví Antonio Conte như một người thợ may thượng hạng, chuyên dùng cả đời mình để làm cho chiếc áo trở nên đẹp hơn cho người mặc chúng. Ông ta có thể không bao giờ hài lòng với công việc của mình, theo kiểu Giorgio Armani  với những kiệt tác trong nghành thời trang vậy.

Ví von đó xuất phát từ những gì Conte làm bên ngoài sân cỏ. Không biết cầu thủ Chelsea đá trên sân có chịu ảnh hưởng hay không, Conte vẫn cứ làm những điều ông ta thấy cần thiết. Nó giống như một thứ cảm hứng được truyền đi theo cấp độ tăng dần. Thậm chí, có người đã hỏi, nếu Chelsea cứ thắng đều đều như thế này để vô địch vào cuối mùa thì liệu ông có dừng việc chỉ đạo bên ngoài đường biên hay không, thì Conte bảo: Tôi không biết nữa.

Là một người Ý, Conte ăn mặc thanh lịch nhưng khi ra sân, ông ta lại chẳng giống như một HLV được xem là hàng đầu thế giới. Người ta không thể không so sánh Mourinho với Conte, giữa 2 Chelsea của hiện nay và 12 tháng trước, giữa một người thích cau có, muốn người khác làm theo ý mình và một người không cần quan tâm đến chuyện gì khác ngoài việc tìm cách truyền thêm cảm hứng để đội bóng luôn chơi tốt hơn.

Rất nhiều cầu thủ của Chelsea đã hồi sinh dưới thời của Conte, cứ như thể họ vừa được nhà cầm quân này may cho một chiếc áo  vừa vặn và cứ thế mà …tỏa sáng. Công việc thợ may của Conte  vì vậy không thể tầm thường mà là công việc sáng tạo để tôn vinh người khác. Nếu Mourinho là người tìm những chiếc áo phù hợp cho mình để mặc thì Conte lại tự mình may chiếc áo ấy.

Một tay bút khác viết rằng, thứ cảm xúc mà Conte đem lại cho Chelsea hiện tại cũng là thứ hiếm hoi mà Mourinho đã mất đi ở mùa trước: Cảm giác được trân trọng, yêu mến. Các vị trí trong đội hình của Chelsea hiện nay, có vẻ như ai cũng trở nên quan trọng, cũng thực sự là ngôi sao của vị trí mình thi đấu. Hai năm trước, Mourinho từng giúp họ trở thành số 1 trong đội hình tiêu biểu của giải ngoại hạng thì bây giờ, Conte đã đưa họ trở lại vị trí cũ nhưng với một chiếc áo mới, đẹp hơn.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác