Gần 40 năm chưa được công nhận diện chính sách

Đó là trường hợp của ông Thái Thêm (SN 1927, trú thôn Thạnh Đại, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Mặc dù đã được các cá nhân, tổ chức liên quan xác nhận đã tham gia cách mạng hàng chục năm nhưng từ sau ngày giải phóng đến nay, ông Thêm chống gậy đi khắp nơi để làm các chính sách của người có công, nhưng vẫn chưa được công nhận.

Do chưa được hưởng chế độ người có công nên cuộc sống vợ chồng ông Thái Thêm vô cùng chật vật, khó khăn.

Hoạt động bí mật

Dù đã gần 90 tuổi nhưng ông Thêm còn khá khỏe mạnh và minh mẫn. Vừa rót chén trà mời khách, ông Thêm vừa hồi tưởng về những ngày hoạt động cách mạng của mình: Sau hơn 1 năm được ông Trần Quang Đại, cán bộ an ninh của chính quyền cách mạng tìm hiểu và thử thách, năm 1964, ông Thêm chính thức được ông Đại và ông Đặng Chí Kinh, cán bộ công an tỉnh Quảng - Đà giao nhiệm vụ làm cơ sở mật tại khu vực Thượng Đức. Nhiệm vụ của ông Thêm là thu thập thông tin về các đợt hành quân của địch và những biến động khác để báo cáo lại cho ông Đại. Sau khi được giao nhiệm vụ, ngày ngày ông Thêm vẫn đi làm đồng áng bình thường. Nhưng thực chất, ông luôn quan sát mọi động tĩnh của quân địch rồi sau đó báo lại cho ông Đại.

Một số lần khác, ông ghi thông tin vào tờ giấy nhỏ rồi sai người con gái tên Thái Thị Bồng khi ấy mới 13-14 tuổi qua bên kia sông gặp và đưa cho ông Đại. Dù tuổi nhỏ nhưng lanh lợi nên trong những lần con gái ông đưa thông tin đến ông Đại đều trót lọt và đó là những thông tin cực kỳ hữu ích cho các kế hoạch tiến công của quân ta tại địa phương.

Mọi việc đang diễn ra bình thường thì bất ngờ đến năm 1969, ông Thêm bị bắt đi lính tại Hòa Cầm. Sau 3 tháng huấn luyện, ông được đưa về địa phương hoạt động. Dù nằm trong hàng ngũ của địch nhưng ông Thêm vẫn thường xuyên cập nhật thông tin tình báo gửi về cho ông Đại. Nhờ những thông tin tình báo của ông Thêm đã góp công lớn vào chiến thắng Thượng Đức năm 1975.

Ngồi cạnh chồng, bà Trần Thị Mười (SN 1927, vợ ông Thêm) tâm sự: “Tôi và ông ấy cưới nhau từ năm 1952 và đã có với nhau mấy người con nhưng tôi không hề biết ông ấy hoạt động cách mạng. Đến khi giải phóng rồi ông ấy mới kể tôi nghe mọi chuyện đã làm. Ông ấy bảo nhiệm vụ bí mật quá nên cả vợ cũng không được biết”.

Đá bóng trách nhiệm?

Sau ngày thống nhất đất nước, ông Thêm đã nhiều lần đăng ký khai nhận thành tích nhưng cán bộ phụ trách người có công khi ấy tại địa phương không chịu làm cho ông. Ông Thái Văn Khuyến (SN 1967, con ông Thêm) cho biết thêm: “Đến năm 1995, tôi tiếp tục cầm hồ sơ đi xác nhận người có công cho cha tôi nhưng vẫn không được giải quyết. Đến năm 2007, một lần nữa gửi đơn vẫn không có hồi âm.”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hồ sơ ông Thêm đã có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Cả ông Trần Quang Đại và ông Đặng Chí Kinh đều xác nhận thành tích của ông Thêm. Ông Đại sau năm 1975 làm Phó Công an huyện Đại Lộc. Còn ông Kinh từ năm 1975-1978 làm Trưởng Công an huyện Đại Lộc, từ năm 1978-1991 về công tác tại Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ).

Trong giấy xác nhận, ông Đặng Chí Kinh nêu rõ: “Từ năm 1963-1968, anh Thêm làm công tác nắm tình hình địch và xây dựng cơ sở tiếp tế lương thực thực phẩm. Đến năm 1969, anh Thêm bị bắt lính nhưng vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ cơ sở cho tôi...”. Còn ông Trần Quang Đại xác nhận: “Ông Thêm là cơ sở cách mạng do tôi tổ chức và giao nhiệm vụ... Quá trình công tác ông Thêm hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao”.

Không những thế, trong biên bản Hội nghị BCH Hội Cựu chiến binh xã Đại Hưng tổ chức ngày 15-8-2008 xét đề nghị hưởng chế độ theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ: “Từ tháng 1-1963 đến tháng 10-1974, ông Thái Thêm là người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Biên bản cũng đề nghị cấp trên xem xét, giải quyết chế độ, chính sách cho ông Thêm theo quy định hiện hành.

Mới đây gia đình cụ Thêm tiếp tục liên hệ với cán bộ của xã Đại Hưng để mong được hướng dẫn cách xử lý nhưng vị cán bộ này cho biết trường hợp của cụ Thêm không thuộc thẩm quyền giải quyết của xã mà phải lên huyện.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Võ Đình Ninh, Phó phòng Nội vụ huyện Đại Lộc, cho biết: Hiện chưa nhận được hồ sơ của cụ Thêm. Còn cụ thể thế nào huyện không nắm được. Đặc biệt, ông Ninh đưa ra một công văn của UBND tỉnh Quảng Nam năm 2011 về tổng rà soát xử lý các trường hợp người có công cách mạng trên địa bàn toàn tỉnh và cho biết từ thời điểm đó đến nay huyện không nhận hồ sơ giải quyết các vụ việc như cụ Thêm nữa(?)

“Giờ ông đã gần đất xa trời, chỉ có tâm nguyện cuối cùng là được công nhận người có công để thanh thản ra đi. Mọi việc cũng đã được cấp trên của cha tôi hoạt động cách mạng lúc đó xác nhận nhưng không hiểu sao vẫn vẫn chưa được xem xét giải quyết thỏa đáng”- ông Khuyến bức xúc.

NGUYỄN HÙNG - HOÀNG THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 30-10-2020 đã có 45.346.910 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.186.385 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.212.767 ca mắc, 234.177 tử vong; Ấn Độ: 8.088.851 ca mắc, 121.131 ca tử vong; Brazil: 5.496.402 ca mắc, 159.033 ca tử vong; Nga: 1.581.693 ca mắc, 27.301 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.