Gần 900 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú lần 2

SGGP
Bộ VH-TT-DL vừa công bố danh sách gần 900 hồ sơ trong cả nước đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân (NNND), Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2 năm 2018.

Chị em nghệ nhân Nguyễn Thị Vượn - Nguyễn Thị Khướu (từ trái qua)

Chị em nghệ nhân Nguyễn Thị Vượn - Nguyễn Thị Khướu (từ trái qua)

 Các hồ sơ xét tặng lần này được hội đồng xét tặng và sở VH-TT-DL các tỉnh thành đề xuất, thuộc các lĩnh vực: nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng, ngữ văn dân gian, tri thức dân gian... Trong số đó, ở hầu hết các địa phương, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là hồ sơ của các nghệ nhân trên lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian. Ngược lại, ở lĩnh vực các hồ sơ về tri thức dân gian, ngữ văn dân gian khá khiêm tốn, đặc biệt là loại hình ẩm thực chiếm tỷ lệ rất ít. Chỉ có 2 trong tổng số 103 hồ sơ xét tặng NNND, 10 trong số 733 hồ sơ xét tặng danh hiệu NNƯT cho lĩnh vực ẩm thực. 

Trong 12 hồ sơ TP Hà Nội gửi xét danh hiệu NNND, chỉ có 1 người thuộc lĩnh vực ẩm thực, còn lại là nghệ thuật trình diễn. Hà Nội cũng là địa phương có số lượng đề cử nhiều nhất với 58 đề nghị tặng NNƯT. Các nghệ nhân lão thành đều có tên trong danh sách xét NNND lần này như: Nguyễn Phú Đẹ, Nguyễn Văn Mùi, chị em nghệ nhân Nguyễn Thị Vượn - Nguyễn Thị Khướu (tuổi đều ngoài 90)... Đợt này, TPHCM có 15 người đề nghị tặng NNƯT và 9 người được đề nghị xét tặng danh hiệu NNND, gồm: Trần Trọng Dậu (Đức Dậu), Đàng Quang Dũng, Trương Hán Minh, Lương Tấn Hằng, Trương Lộ, Nguyễn Tấn Nhì, Lê Khắc Tùng, Phạm Công Tỵ và Lưu Kiếm Xương. 

NNND là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cổ truyền. Trong đợt xét duyệt lần đầu tiên năm 2015, Nhà nước chỉ trao tặng danh hiệu NNƯT cho 600 cá nhân và truy tặng 17 nghệ nhân vì những đóng góp quan trọng trong công cuộc bảo tồn văn hóa truyền thống. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.