Gắn đề tài nghiên cứu KH-CN trong nông nghiệp với thực tiễn

(SGGP).- Ngày 11-8, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm công tác nghiên cứu khoa học công nghệ trong nông nghiệp (giai đoạn 2006 - 2010) và định hướng tới năm 2015. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự.

Theo Bộ NN-PTNT, trong giai đoạn 2006 - 2010, Nhà nước đã đầu tư tới 2.603 tỷ đồng từ vốn sự nghiệp khoa học cho công tác nghiên cứu khoa học công nghệ trong nông nghiệp, tăng trung bình 15%/năm. Theo đó, đã có 4.386 đề tài nghiên cứu khoa học và sản xuất thử nghiệm các cấp về nông nghiệp được triển khai, trong đó tập trung chủ yếu là về giống cây trồng và vật nuôi. Nhờ vậy, nhiều giống cây trồng và vật nuôi mới đã được tạo ra, nhiều quy trình công nghệ được phát triển và ứng dụng trong sản xuất.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ NN-PTNT cần sớm xây dựng đề án đưa Việt Nam trở thành nước phát triển về nông nghiệp. Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ trong nông nghiệp, yêu cầu đặt ra trong giai đoạn mới 2011 - 2015 là các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp phải đi vào thực tiễn sản xuất kinh doanh, phù hợp với quy luật xã hội và lợi ích kinh tế của người nông dân cũng như doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần làm rõ cơ chế giao và chọn đề tài nghiên cứu khoa học trong nông nghiệp, tránh chồng chéo, bất cập từ ngay đơn vị cấp quản lý cho đến các đơn vị tiêu thụ sản phẩm đầu ra của khoa học nông nghiệp.


V.PHÚC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT sớm chuyển đổi cách tiếp cận với đối tác, khách hàng bằng hội họp trực tuyến

Doanh nghiệp công nghệ thông tin: Chủ động với “3 tại chỗ”

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin (CNTT) tại TPHCM đang áp dụng phương thức “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc duy nhất một cung đường vận chuyển, tập trung nhân viên từ nơi sản xuất đến nơi ở. Dù có những trở ngại, nhưng DN vẫn chủ động tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh để nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” của TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Reno6 Z 5G “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”

OPPO chính thức ra mắt Reno6 Z 5G, smartphone Reno thế hệ mới nhất tại Việt Nam. Với thông điệp “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”, sản phẩm được trang bị loạt tính năng chụp chân dung hiện đại để trở thành công cụ ghi lại mọi cảm xúc đẹp nhất của người dùng trong cuộc sống, ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào.

Câu chuyện công nghệ

Huawei đã triển khai các giải pháp năng lượng số tại hơn 170 quốc gia và khu vực

"Huawei sẽ tận dụng các đổi mới sáng tạo về năng lượng số của mình để thúc đẩy hợp tác trong khu vực ASEAN về biến đổi khí hậu và phát triển xanh" - Jeffery Liu, Chủ tịch Huawei Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến Hợp tác và Phát triển Kinh tế ASEAN - Trung Quốc vừa được tổ chức.

Thị trường - chính sách

LG công bố Cuộc thi Thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Công ty Điện tử LG (Hàn Quốc) đã công bố Cuộc thi Thiết kế hệ thống điều hòa không khí, khu vực Châu Á; hướng đến tất cả các cá nhân, đơn vị tư vấn và thiết kế điều hòa hệ thống tại 4 nước Châu Á, gồm Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Philippines.