Gắn giải quyết khiếu nại tố cáo với xử lý tham nhũng

* Công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ với UBND TP Đà Nẵng: Báo chí không được dự

(SGGP).- Ngày 5-3, đoàn công tác Thanh tra Chính phủ do Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND TPHCM và lãnh đạo các sở ban ngành, UBND các quận huyện của TP về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2013. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng dự và chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, Chánh Thanh tra TPHCM Lâm Đình Chiến cho biết, năm 2013, ngành thanh tra tập trung vào công tác thanh tra kinh tế, xã hội với việc triển khai 248 đoàn thanh tra. Trọng tâm công tác thanh tra sẽ đi vào các lĩnh vực quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư, xây dựng, tài chính, ngân sách, đầu tư mua sắm công, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất. Công tác tiếp dân, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo với mục tiêu đạt tỷ lệ 100% số đơn xử lý đúng với trình tự, thủ tục và thời gian giải quyết; phấn đấu thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật đạt từ 80% trở lên; tăng cường thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng.

Để làm tốt các mục tiêu trên, theo Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành trung ương với các cấp, các ngành liên quan của TP. Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhận định, năm 2013 tình hình khiếu nại, tố cáo sẽ còn diễn biến phức tạp do số dự án phát triển phải thu hồi đất lên đến hơn 1.000 dự án; nhiều vụ việc khiếu nại có tính chất phức tạp tăng; công tác đấu tranh phòng ngừa tham nhũng thời gian qua tuy đạt được kết quả khá tốt, song mức độ và hành vi có tính chất tinh vi, gắn kết chặt chẽ với nhiều lĩnh vực dễ phát sinh mâu thuẫn lợi ích của người dân, từ đó dẫn đến phát sinh các vụ việc khiếu nại, tố cáo làm ảnh hưởng đến sự ổn định và tăng trưởng kinh tế, xã hội của TP.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của ngành thanh tra đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP cũng còn phức tạp, gay gắt, kéo dài, chưa thể yên tâm được với các giải pháp đề ra cho thời gian tới.

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị TP cần tập trung giải quyết dứt điểm 84 vụ việc khiếu nại được đề ra trong Kế hoạch 1130 của Chính phủ. Trong công tác thanh tra cần tập trung trọng tâm, trọng điểm; tăng cường thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu; nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra và thực hiện công khai, minh bạch các kết luận thanh tra qua báo chí, nhằm giáo dục, răn đe và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để ổn định tình hình, hạn chế phát sinh những điểm nóng, vụ việc phức tạp; gắn giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo với đấu tranh, phát hiện và xử lý các vụ việc tham nhũng để làm trong sạch đội ngũ và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành xã hội của bộ máy chính quyền các cấp. 

Hoài Nam


Công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ với UBND TP Đà Nẵng: Báo chí không được dự  

(SGGP). - Chiều 5-3, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ (TTCP) do ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó tổng TTCP cùng Cục trưởng Cục 2 (TTCP) Bùi Ngọc Lam dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cùng các sở, ban ngành liên quan nhằm công bố kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2003-2011) trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án có liên quan đến quản lý sử dụng đất.

Mặc dù trả lời với báo chí trước đó, Phó tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh cho rằng, tại cuộc công bố này, TTCP sẽ công khai toàn bộ nội dung liên quan đến kết luận thanh tra. Thế nhưng, ngay từ đầu giờ chiều, hàng chục phóng viên tìm đến trụ sở UBND TP Đà Nẵng để tham dự và đưa tin về cuộc họp thì bị lực lượng bảo vệ ngăn cản không cho vào. Không những thế, UBND TP Đà Nẵng còn điều gần 10 cán bộ, chiến sĩ công an đến để ngăn không cho báo chí tiếp cận với đoàn công tác của TTCP.

Nhóm phóng viên ngồi chờ ở khu vực giữ xe trong trụ sở UBND TP Đà Nẵng để chờ thông tin về cuộc họp công bố kết luận thanh tra. Ảnh: N.KHÔI

Đến 17 giờ, cuộc họp mới kết thúc, Đoàn công tác của TTCP lên xe rời khỏi trụ sở UBND TP Đà Nẵng trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng bảo vệ và công an.

Ngay sau đó, PV Báo SGGP đã cố gắng liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Đức Hạnh và được ông Hạnh trả lời ngắn gọn: “Phản ứng của lãnh đạo Đà Nẵng trong cuộc họp là bình thường và cũng không khác mấy so với phản hồi của UBND TP Đà Nẵng ngay sau khi kết luận của TTCP công bố trước đó và báo chí cũng đã thông tin. Công bố của TTCP là giữ nguyên kết luận, không có thêm bớt gì. Bây giờ chúng tôi yêu cầu và chờ đợi Đà Nẵng trả lời chính thức bằng văn bản”.

Trước đó, TTCP đã có kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2003-2011), xác định số tiền sai phạm lên đến 3.400 tỷ đồng và hàng loạt vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật, gây thất thu ngân sách Nhà nước. Kết luận thanh tra cũng xác định những sai phạm tại các dự án đất đai, bất động sản có dấu hiệu “cố ý làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách Nhà nước”. Những hành vi này đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, môi giới trung gian thu lợi hàng ngàn tỷ đồng.

Ngoài ra, TTCP xác định việc chính quyền Đà Nẵng còn đưa ra những chính sách như giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho các hộ được bố trí đất tái định cư, các tổ chức, cá nhân được TP giao đất... là sai pháp luật. Theo đó buộc Đà Nẵng phải thu hồi số tiền gây thất thoát ngân sách hơn 860 tỷ đồng. 

N.Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Mưa lớn, gió gào rú dữ dội tại các tỉnh miền Trung

Do ảnh hưởng của bão số 9, từ rạng sáng 28-10, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, nhất là Bình Định, Quảng Ngãi có gió giật mạnh, nhiều địa phương xảy ra mưa lớn. Tại đảo Lý Sơn, gió đã tăng cấp độ lên cấp 11 giật cấp 12, cấp 13.

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn