Gánh nặng kép suy dinh dưỡng

SGGP
Trong hai ngày 7 và 8-12, hơn 100 quốc gia và các tổ chức trên toàn cầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Dinh dưỡng cho phát triển được tổ chức trực tuyến từ đầu cầu Tokyo, Nhật Bản.

Đây là hội nghị thượng đỉnh về dinh dưỡng thứ 3 được tổ chức sau hội nghị ở Anh năm 2013 và ở Brazil năm 2016. 

Hội nghị diễn ra vào thời điểm quan trọng khi mức độ cấp thiết của các mục tiêu dinh dưỡng đang ở mức báo động.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2019, gần 750 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ nghiêm trọng và ước tính khoảng 2 tỷ người không được tiếp cận với lượng thực phẩm bổ dưỡng. Ngoài ra, 144 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, 3/4 trong số đó sống ở Nam Á và châu Phi cận Sahara, bị ảnh hưởng bởi tình trạng thấp còi trong năm 2019 do thiếu cân và suy dinh dưỡng. 

Vấn đề dinh dưỡng càng trầm trọng hơn do sự gián đoạn toàn cầu bởi Covid-19, biến đổi khí hậu và căng thẳng địa chính trị. Thực trạng này có thể khiến thêm 13,6 triệu trẻ em bị gầy còm, trong đó thêm 3,6 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng do Covid-19 sẽ phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng thấp còi, lý do làm hạn chế tiềm năng suốt cuộc đời của trẻ. Do đó, nhiều quốc gia đang phải đối mặt với cái gọi là gánh nặng kép của suy dinh dưỡng, tức tình trạng thiếu dinh dưỡng và suy dinh dưỡng xảy ra cùng lúc, xảy ra sớm trong cuộc sống, kéo theo xu hướng béo phì sau này.  

Do đó, dinh dưỡng đang được theo đuổi như một phần không thể thiếu của bao phủ sức khỏe toàn dân để phát triển bền vững, vì dinh dưỡng là yếu tố cần thiết để phòng và điều trị bệnh tật.

Tuyên bố chung Tokyo của hội nghị đã nhấn mạnh lồng ghép dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân đòi hỏi nỗ lực chung của các chính phủ và các bên liên quan, bao gồm chính phủ, các nhà tài trợ, khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và học viện.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng cho biết nước này sẽ hỗ trợ hơn 300 tỷ yen (2,6 tỷ USD) trong 3 năm tới nhằm giúp các nước đang phát triển giải quyết các thách thức về dinh dưỡng, trong bối cảnh Tokyo đang đẩy mạnh thực hiện cam kết về giảm đói nghèo.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.