Phim “Cuộc sống hòa bình”

Gây tranh cãi lớn tại Nga

Nét hoảng hốt và căng thẳng trên gương mặt nhân vật chính được diễn xuất như diễn viên lão luyện.

Đề tài phim về cuộc chiến Tresnia ở Nga luôn nhận được sự ủng hộ của giới điện ảnh Nga. Nhưng mới đây, bộ phim tài liệu về những người tỵ nạn Tresnia “Cuộc sống hòa bình” do hai đạo diễn Pavel Kostomarov (Nga) và Antoine Cattin (người gốc Thụy Sĩ) thực hiện (vừa đoạt Giải thưởng lớn của liên hoan phim tài liệu Nga) đã gây ra cuộc tranh cãi lớn tại nước này.

Trưởng ban tổ chức liên hoan phim đã từ chức để phản đối giải thưởng này vì ông cho rằng đó không phải là loại phim tài liệu xã hội Nga. Bộ phim nói về cuộc sống của một gia đình Tresnia tỵ nạn ở miền Bắc Nga, nhưng nhiều người cho rằng nó được dàn dựng như phim truyện và có nhiều điểm không giống thực tế.

Vấn đề là phim này cũng đã từng đoạt giải thưởng bạc tại liên hoan phim Leipzig và giới chức điện ảnh Nga cho rằng nó được trao giải để bôi xấu Nga. Lãnh đạo ngành điện ảnh Nga đã quyết định không công chiếu phim này ở các rạp.

H.Đ. (Theo Moscow Times)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.