Ghép gan thành công bé gái 5 tuổi

SGGP
Ngày 25-3, BV Trung ương Quân đội 108 thông tin cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện thành công ca ghép gan từ người sống cho một bệnh nhi nhỏ tuổi, có bệnh lý rất phức tạp.

Bệnh nhi là bé Đ.N.M. (5 tuổi, ở TPHCM) bị ung thư gan ác tính, đã được phẫu thuật cắt gan tại BV Nhi đồng 2, TPHCM vào tháng 7-2021.

Tuy nhiên sau mổ, khối u tiếp tục phát triển ở phần gan còn lại. Bé M. được điều trị hóa chất 10 chu kỳ ở trong và ngoài nước nhưng khối u không đáp ứng với điều trị. 

Bệnh nhi được chụp PEP/CT tại nước ngoài cho thấy khối u lan nhanh ở cả gan phải và trái, tiên lượng xấu. Trước kết quả chẩn đoán này, ghép gan là lựa chọn duy nhất để chữa trị cho bé nên gia đình đã đưa bé M. về BV 108  tìm cơ hội ghép gan. Người hiến gan cho bé M. là cô ruột cháu vì có gan phù hợp nhất.

Theo TS Lê Văn Thành, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, sau khi có người cho gan phù hợp, ê kíp ghép gan phẫu thuật nội soi lấy 2 hạ phân thùy II và III gan trái từ người cô để tiến hành ghép cho bệnh nhi. Sau 7 giờ, ca ghép thành công. 1 tuần sau ghép, sức khỏe bé M. ổn định, tỉnh táo, nói chuyện tốt, vận động nhanh nhẹn, ăn ngon miệng, chức năng gan ghép hoạt động tốt, các thông số hô hấp, huyết động ổn định. 

Đây là ca ghép gan cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp tại BV từ trước tới nay vì trước khi ghép gan, thể trạng của bé rất yếu do 10 đợt điều trị hóa chất liên tục.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc