Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân U lympho không Hodgkin

SGGPO

Sáng nay (3-4), Bệnh viện Trung ương Huế làm các thủ tục ra viện cho bệnh nhân mắc U lympho không Hodgkin được điều trị thành công bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại khu vực miền Trung.


GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân Ngô Hoàng N., (25 tuổi), trú tại Quảng Nam không may mắc bệnh U lympho không Hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2-2010. Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon), bệnh nhân đạt được lui bệnh hoàn toàn.

Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân U lympho không Hodgkin  ảnh 1 Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân thành công cho bệnh nhân Ngô Hoàng N.
Đến tháng 9-2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh tái phát trở lại với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải, được hội chẩn giữa Trung tâm Ung Bướu và Trung tâm Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế quyết định phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.
Ngày 11-3-2021, bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa bằng phác đồ LEED (Melphalan, Etoposide, Cyclophosphamide, Dexamethasone) sau đó tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15-3.
Đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và có thể xuất viện. Đây cũng là bệnh nhân mắc U lympho không Hodgkin đầu tiên tại miền Trung được điều trị theo phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Thành công này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.

U lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó U lympho không Hodgkin chiếm trên 70%. Hiện U lympho không Hodgkin là bệnh ác tính thuộc nhóm có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bệnh tái phát nhằm mang lại cơ hội kéo dài thời gian lui bệnh cũng như thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).