Ghi nhận những ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ngoài châu Phi

Ngày 29-7, Tây Ban Nha và Brazil là những quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Phi ghi nhận những ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ.

Tin liên quan

Ban đậu mùa khỉ nổi trên tay của một em nhỏ mắc bệnh ở Israel. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Ban đậu mùa khỉ nổi trên tay của một em nhỏ mắc bệnh ở Israel. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Tây Ban Nha là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đậu mùa khỉ. Trung tâm điều phối cảnh báo và tình trạng khẩn cấp thuộc Bộ Y tế nước này cho biết: “Trong số 3.750 bệnh nhân đậu mùa khỉ đã được ghi nhận, 120 ca nhập viện (3,2%) và 1 ca tử vong”. Số thống kê chính thức trên không tính đến những ca tử vong mà nguyên nhân đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Cùng ngày, Brazil cũng thông báo ca tử vong đầu tiên vì bệnh này là nam giới, 41 tuổi. Bệnh nhân đang điều trị ung thư và hệ miễn dịch của người này đã gặp những vấn đề nghiêm trọng khiến ông tử vong. Người đứng đầu cơ quan y tế bang Minas Gerais, ông Fabio Baccheretti trấn an người dân: “Tỷ lệ tử vong vì đậu mùa khỉ hiện rất thấp”.

Brazil đến nay ghi nhận gần 1.000 ca nhiễm, hầu hết ở bang Sao Paulo và Rio de Janeiro, miền Đông Nam.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là sốt cao, xuất hiện các nốt phồng rộp trên da. Ngày 25-7 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Theo WHO, từ tháng 5-2022, hơn 18.000 ca nhiễm virus đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 78 quốc gia, trong đó 70% ở châu Âu và 25% ở châu Mỹ. Bệnh này thường tự khỏi sau 2-3 tuần, đôi khi kéo dài 1 tháng. Vaccine đậu mùa của hãng Bavarian Nordic ở Đan Mạch, với tên thương mại là Jynneos tại Mỹ và Imvanex tại châu Âu, có thể phòng đậu mùa khỉ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận hải quân chung

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ra thông cáo cho biết, Hàn Quốc và Mỹ ngày 7-10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung khác kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển quốc tế ở phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hoạt động của các đồng minh.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.