Giá dầu có dấu hiệu “hạ nhiệt”

* Saudi Arabia dự định tăng sản lượng khai thác dầu

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu mỏ đứng đầu thế giới, đang có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô khai thác thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng tới. Tờ New York Times cho biết, nếu kế hoạch này được thực hiện, sản lượng dầu thô khai thác của Saudi Arabia sẽ đạt mức 10 triệu thùng/ngày.

Theo giới phân tích, động thái trên của Saudi Arabia cho thấy nước này cũng đang thật sự lo ngại trước những ảnh hưởng của giá dầu tăng cao đến tình hình chính trị và kinh tế. Trong những tuần qua, các cuộc biểu tình đã xảy ra ở nhiều nước từ Italia đến Indonesia để phản đối giá dầu tăng cao.

Dù thu lợi nhuận kỷ lục, Saudi Arabia vẫn lo ngại rằng mức giá cao kỷ lục hiện tại có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và dẫn đến nhu cầu về dầu giảm thấp, như đang xảy ra ở Mỹ và các nước phát triển khác. Nếu giá dầu vẫn ở mức cao như hiện nay, các quốc gia sẽ tìm đến các nguồn nhiên liệu thay thế rẻ hơn và điều này có thể đe dọa nền kinh tế của các quốc gia sống nhờ dầu mỏ.

Phản ứng trước thông tin của Saudi Arabia, trong phiên giao dịch cuối cùng ngày 13-6, giá dầu thô trên thị trường New York đã giảm 1,88 USD/thùng xuống mức 134,86 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent biển Bắc cũng giảm 1,84 USD xuống còn 134,25 USD/thùng. Một nguyên nhân khác khiến giá dầu mỏ có dấu hiệu “hạ nhiệt” là do giá đồng USD tăng so với một số đồng tiền chủ chốt khác và do nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ ở các nước công nghiệp giảm.

V.C. (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.