Giá dầu tăng cao nhất kể từ cuối năm 2014

SGGP
Giá dầu thô thị trường thế giới vào ngày 7-5 tăng 1%, lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014. Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc ở Venezuela và khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. 
Theo Reuters, dầu thô Brent ở mức 75,57 USD/thùng, tăng 70 cent, tương đương 0,9% so với mức đóng cửa cuối tuần trước. Trong ngày 7-5, có lúc giá dầu Brent chạm mức cao nhất kể từ tháng 11-2014 ở mức 75,89 USD/thùng.
Dầu thô Mỹ  tăng 70 cent, tương đương 1%, lên 70,42 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô tại thị trường Thượng Hải của Trung Quốc đã phá vỡ mức kỷ lục cũ  71,32 USD/thùng lên 72,54 USD/thùng vào ngày 7-5. 
Các nhà phân tích cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng kinh tế sâu hơn ở nước xuất khẩu dầu mỏ lớn Venezuela đe dọa sẽ tiếp tục làm giảm khả năng sản xuất và xuất khẩu của nước này. Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm một nửa kể từ đầu những năm 2000 xuống còn 1,5 triệu thùng/ngày, vì nước Nam Mỹ này đã không đầu tư đủ để duy trì ngành công nghiệp dầu mỏ của mình.
Iran cũng có khả năng giảm sản lượng nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015, sang năm 2016, sản lượng xuất khẩu của nước này tăng đáng kể.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.