Giá dầu thế giới giảm sau quyết định giữ nguyên sản lượng của OPEC

(SGGPO).- Giá dầu thế giới giảm sau quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác của khối các nước xuất khầu dầu (OPEC).

Trong cuộc họp ngày 5-6, các bộ trưởng OPEC đã đồng ý giữ nguyên sản lượng khai thác, khoảng 30 triệu thùng/ngày, trong đó sản lượng của Saudi Arabia chiếm khoảng 1/3. Khối OPEC cho rằng nếu họ giảm sản lượng thì Mỹ sẽ tăng sản lượng dầu khai thác trên đá phiến để bù vào, vìkhông muốn mất thị phần nên họ quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác. 

Vào ngày 4-12 tới OPEC sẽ nhóm họp lại với nhau để quyết định sản lượng tiếp theo.

Theo Reuters, trong phiên đóng cửa ngày cuối tuần 5-6, giá dầu thô Brent giảm 1,62 USD còn 62 USD/thùng; giá dầu thô Texas Mỹ giảm còn 58,9 USD/thùng. Như vậy, trung bình giá dầu thế giới giảm 5% so với 2 phiên giao dịch trước đó.

Giá dầu thế giới có thể tiếp tục giảm trong những tháng tới khi thành viên của OPEC là Iran chuẩn bị xuất khẩu dầu trở lại nếu thỏa thuận hạt nhân của Iran thành công.

Trụ sở OPEC tại Vienna, Áo

HUY QUỐC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.