Giá nhà: đua nhau giảm

17 giờ chiều 11-5, giá vàng được niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý SJC đã tăng lên đến 14,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động khiến cho thị trường bất động sản vốn đã trầm lắng, càng trở nên ảm đạm hơn. Vắng khách, ế ẩm là tình trạng phổ biến ở các công ty môi giới địa ốc TPHCM. 

  • Giá nhà: đua nhau giảm
Khách hàng tham khảo nhà “sale off” tại Siêu thị địa ốc ACB. Ảnh: ĐÌNH LONG

Khảo sát tại các trung tâm môi giới, siêu thị địa ốc trên địa bàn TPHCM, chúng tôi đều nhận được câu trả lời: số lượng người đến mua, bán trong 1 tháng qua-thời điểm giá vàng biến động liên tục - giảm mạnh khiến thị trường giao dịch dường như chựng lại hoàn toàn.

Có nhiều trung tâm địa ốc hơn cả tháng nay không có giao dịch nào thành công; một số người đang cần bán nhà gấp phải hạ giá xuống. Chị Hương Nhi đang ký gửi rao bán nhà tại Trung tâm địa ốc Tấn Tài (quận 9) cho biết, trong 1 tháng chị đã điều chỉnh giá xuống 4 lần, từ 55 lượng vàng xuống còn 49 lượng nhưng căn nhà gần 120m2 của chị tại quận 9 vẫn chưa có ai hỏi mua. Không riêng gì các quận ngoại thành, các siêu thị địa ốc ở trung tâm TP cũng đua nhau “sale off” (giảm giá).

Siêu thị địa ốc ACB có hẳn một khu vực “Nhà cần bán gấp, giảm giá”, tại đây có những căn nhà giảm đến 30%: nhà mặt tiền đường Lê Anh Xuân (quận 1) từ 11,6 tỷ đồng giảm còn 9,8 tỷ đồng; nhà đường Ngô Quyền (quận 10): 420 lượng giảm còn 300 lượng; nhà 3,75m x 18,45m đường Nguyễn Hữu Cầu (quận 1) từ 850 lượng giảm còn 600 lượng; nhà 4m x 7m đường Bùi Thế Mỹ (quận Tân Phú) từ 3 tỷ đồng giảm còn 2 tỷ đồng; nhà đường Võ Trường Toản (quận Bình Tân) 460 lượng giảm còn 4 tỷ đồng; nhà hơn 400m2 đường Trương Quốc Dung (quận Phú Nhuận) 800 lượng giảm còn 650 lượng... 

  • Giao dịch bằng tiền đồng: thành công hơn 

Trước tình hình giá vàng tăng cao như hiện nay, số lượng nhà rao bán bằng vàng rất thấp. Ông Huy Đức, Giám đốc Trung tâm môi giới nhà đất Hà Mỹ (quận 7) cho biết từ khi giá vàng liên tục biến động, một số giao dịch ký gửi tại trung tâm đã có xu hướng chuyển từ vàng sang tiền đồng để tiện giao dịch nhưng vẫn chưa nhiều.

Hiện nay, khoảng trên 60% các giao dịch ký gửi tại trung tâm đều bằng vàng. Ông Đức cho rằng đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản ách tắc. Một số giao dịch đã đặt cọc vàng mua nhà nhưng do giá vàng tăng cao nên những giao dịch này rơi vào tình trạng đổ vỡ.

Đơn cử một trường hợp đang làm hợp đồng mua bán căn nhà ở quận 8 với giá 400 lượng vàng, khi ký hợp đồng giá vàng là 10,30 triệu đồng/lượng cho đến ngày hôm qua 11-5 giá vàng đã “nhảy” lên 14,65 triệu đồng/lượng. Mặc dù, thủ tục chuyển nhượng đã gần hoàn tất và bên mua đã đặt cọc 20 lượng vàng nhưng hiện nay đang thương lượng vì như vậy vô hình trung bên mua bị lỗ hơn 1 tỷ đồng. Chính vì giao dịch bằng vàng rủi ro cao nên hiện nay, việc giao dịch bằng tiền đồng mang lại yên tâm cho người mua hơn.

Tuy nhiên, động thái giảm giá như hiện nay vẫn không thể “hâm” nóng được thị trường bất động sản ảm đạm.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế