Gia tăng số ca ngộ độc thực phẩm

Ngày 10-6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Ban Quản lý ATTP TPHCM, Đà Nẵng và Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm...
Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh
Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh

Trước tình hình số ca ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản gây ra gia tăng, ngày 10-6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Ban Quản lý ATTP TPHCM, Đà Nẵng và Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất ATTP; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.

Tuyên truyền để người dân không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ. Tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay; cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATTP và công khai các vi phạm trên báo chí để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đặc biệt, các đơn vị tiếp tục tăng cường phòng chống ngộ độc do Clostridium botulinum...

* Ngày 10-6, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân bị ngộ độc ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng nôn, khó thở, hôn mê sâu, suy hô hấp, tiên lượng nguy hiểm do ăn con so biển nướng.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp cứu thải độc, hồi sức tích cực theo phác đồ và đến nay 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm.

* Cùng ngày, BS CK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi bị ngộ độc sau khi ăn nấm mọc từ xác ve sầu.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 6-6, em T. (ngụ Đồng Nai) mang nấm mọc từ xác ve sầu lấy ở phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, rồi cùng ăn với mẹ (T. ăn 5 cái, mẹ của T. ăn 2 cái). Khoảng 1 giờ sau, người nhà phát hiện cả 2 mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ nên được đưa đến bệnh viện địa phương.

Sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, T. được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận. Qua thăm khám và điều trị tích cực, sức khỏe bé T. cải thiện dần.

Tin cùng chuyên mục