Gia tăng tỷ lệ đăng ký khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp

SGGPO

Trong tháng 7-2022, số lượt người đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp là 30.513 lượt trong tổng số 720.849 lượt (chiếm tỷ lệ 4,2%), tỷ lệ này trong tháng 3 và 4 năm 2022 khi mới bắt đầu triển khai là 0,8%. 


Đồng chí Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo

Đồng chí Phạm Đức Hải thông tin tại buổi họp báo

Chiều 11-8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố và các vấn đề dư luận quan tâm, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, kiêm Phó ban chỉ đạo.

Ưu tiên tạo lập hồ sơ sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ

 Tại buổi họp báo, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, trong tháng 7-2022, số lượt người đi khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là 30.513 lượt trong tổng số 720.849 lượt (chiếm tỷ lệ 4,2%), tỷ lệ này trong tháng 3 và 4 năm 2022 khi mới bắt đầu triển khai là 0,8%.

Trong số đó có 26.666 trường hợp CCCD gắn chíp tra cứu có thông tin thẻ BHYT (chiếm tỷ lệ 87%). “Đến nay các bệnh viện công lập (trừ Bệnh viện Nhân Ái và Khu điều trị phong), các bệnh viện ngoài công lập (trừ các bệnh viện thẩm mỹ) đều đã triển khai khám chữa bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chíp”, bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin.

Gia tăng tỷ lệ đăng ký khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp ảnh 1 Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại buổi họp báo
Thông tin về kết quả sau hơn 1 năm thực hiện “Đề án y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025”, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, ngành y tế TPHCM đã triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, xây dựng dữ liệu lớn về sức khỏe và mô hình bệnh tật của người dân thành phố.

Trong năm 2021, Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Sở TT-TT triển khai thí điểm phần mềm thu thập dữ liệu sức khỏe cho người dân sinh sống trên địa bàn phường 27, quận Bình Thạnh. Hiện đã tạo lập được trên 5.000 hồ sơ. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn thành phố từ tháng 6-2021 nên việc triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn thành phố tạm thời gián đoạn.

Dự kiến thành phố sẽ tiếp tục triển khai tạo lập hồ sơ sức khỏe, ưu tiên cho người thuộc nhóm nguy cơ (người có tuổi trên 50 hoặc có bệnh nền). Bên cạnh đó, ngành y tế đã thực hiện “Đề án y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025” và triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin tăng thêm các tiện ích cho người bệnh tại các bệnh viện như: ứng dụng “Tra cứu nơi khám, chữa bệnh”; Ứng dụng “Y tế trực tuyến”; triển khai ki-ốt tự đăng ký khám bệnh, tự tra cứu giá dịch vụ kỹ thuật, giá thuốc, thanh toán không dùng tiền mặt, đặt lịch khám trực tuyến; ki-ốt “Khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh”.

Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố đã triển khai hoạt động hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện tuyến cuối cho 48 trạm y tế mô hình điểm, nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại trạm y tế thông qua ứng dụng “teleconsultation” kết nối bác sĩ trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện TPHCM; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nâng cao năng lực khám chữa bệnh.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, thành phố đã triển khai hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19, hệ thống khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh qua QR code; chuyển đổi số trong quản lý F0 tại nhà trên địa bàn TPHCM.

Việc cấp giấy xác nhận nơi cư trú diễn ra thuận lợi

Liên quan đến thông tin sau về việc thu hồi sổ hộ khẩu sau khi Bộ Công an có Thông tư 55 có hiệu  từ 1-7-2021, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu, Công an TPHCM cho biết, qua thống kê thực hiện thông tư 55 của Bộ Công an, đến nay Công TPHCM đã giải quyết 56.856 hồ sơ đăng ký thường trú có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu và thực hiện thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu theo quy định.

Không phải tất cả trường hợp đều thu hồi sổ hộ khẩu. Các trường hợp thu hồi sổ hộ khẩu chỉ khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu. Tức là về quy định phải thay thế bằng sổ hộ khẩu khác hoặc bổ sung thông tin vào sổ hộ khẩu thì Công an sẽ không thực hiện cấp lại sổ hộ khẩu mới.

Gia tăng tỷ lệ đăng ký khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp ảnh 2 Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu, Công an TPHCM thông tin tại cuộc họp
“Khi thu hồi sổ hộ khẩu, cơ quan công an sẽ cấp cho công dân thông báo kết quả hủy bỏ đăng ký cư trú. Người dân nếu cần xác nhận về nơi cư trú trong một số trường hợp nhất định nhưng chưa có CCCD gắn chíp có thể thực hiện yêu cầu cấp giấy xác nhận thông tin về trú. Việc cấp giấy xác nhận thông tin về nơi cư trú cho người dân khá thuận lợi”, Thượng tá Lê Mạnh Hà khẳng định và cho biết, người dân có thể thực hiện trên cổng dịch vụ công quốc gia, cũng có thể thực hiện tại tất cả cơ quan quản lý cư trú trên cả nước chứ không phải đến công an ở địa bàn nơi cư trú. Thời hạn cấp theo quy định 3 ngày làm việc. Đến nay, Công an TPHCM đã tiếp nhận cấp  giấy xác nhận thông tin về cư trú cho 32.417 trường hợp.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, thẻ CCCD gắn chíp là giấy tờ pháp lý duy nhất về cư trú để người dân làm các thủ tục hành chính và không cần giấy xác nhận nào khác. Khi không có sổ hộ khẩu chỉ cần CCCD gắn chíp là đủ. Công an TPHCM mong muốn người dân sẽ ủng hộ, làm CCCD gắn chíp cho mình sớm.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc