Giá than tăng, giá xi măng có tăng?

Tổng Công ty Than Việt Nam vừa có thông báo gửi Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VNCC) và một số đơn vị thành viên về việc sẽ tăng giá bán than cho ngành xi măng từ ngày 1-1-2005, với mức tăng trung bình 10-40%. Mặc dù chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề này, nhưng nguồn tin từ VNCC cho hay, với quyết định tăng giá than như trên, việc giá xi măng tăng theo là khó tránh khỏi.

Khai thác than ở Quảng Ninh.

Theo thông báo của Tổng Công ty Than Việt Nam, từ ngày 1-1-2005, giá than cám 3aHG 455.000 đồng/tấn, than cám 3bHG 435.000 đồng/tấn, than cám 3cHG 410.000 đồng/tấn, than cám 4aHG 380.000 đồng/tấn, than Na Dương (loại 1) 431.000 đồng/tấn và than Na Dương (loại 2) 372.000 đồng/tấn…

Ông Đoàn Văn Kiển - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Than Việt Nam cho biết, mức giá mới là mức giá dự kiến tăng theo lộ trình đã được duyệt trong năm 2004. Nhưng sau đó, theo yêu cầu của Chính phủ nên đã được hoãn lại để đảm bảo ổn định giá xi măng, điện, phân bón và giấy. Vì vậy, việc áp dụng mức giá mới cho năm 2005 thực chất là áp dụng lại mức giá dự kiến tăng trong năm 2004 sau thời hạn trì hoãn, chứ không phải tăng giá than đột xuất.

“Ngành than tăng giá là thực hiện theo lộ trình trên nguyên tắc: giá bán than nội địa phải bù được chi phí và có lãi nhất định, lãi xuất khẩu dành cho tái đầu tư” – ông Kiển giải thích. Hiện nay, giá bán than trong nước đang thấp hơn giá thành sản xuất, và thấp hơn giá xuất khẩu khoảng 150.000 đồng/tấn.

Theo tính toán của VNCC, với giá than mới, tổng số chi phí than làm nhiên liệu cho sản xuất xi măng năm 2005 so với năm 2004 sẽ tăng gần 90 tỷ đồng. Theo tính toán của Bộ Thương mại, giá xi măng Việt Nam dù ổn định trong 8 năm qua, nhưng nếu tính theo giá ngoại tệ thì đã giảm khoảng 30%. Đó là nguyên nhân khiến sản lượng của VNCC ngày càng tăng, nhưng lợi nhuận càng giảm. VNCC đã có công văn báo cáo Chính phủ về vấn đề này.

Trong đó, có đề cập tới vấn đề sẽ tăng giá xi măng nếu ngành than tăng giá bán trong nước. Trước đó, hồi tháng 5-2004, trả lời phỏng vấn Báo SGGP, ông Lê Văn Chung – Phó Tổng giám đốc VNCC đã khẳng định: nếu giá bán than cho sản xuất xi măng tăng từ tháng 6-2004, chắc chắn VNCC sẽ phải có lộ trình tăng giá xi măng.
 

BẢO MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Đầu tư

Thông tin kinh tế