Giá trị thật sự

HLV Karanka của Middlesbrough không ngần ngại thừa nhận Mourinho là “người giỏi nhất” sau những năm mà ông được làm việc cùng người Đặc biệt ở Real Madrid.

Bóng đá thế giới không thiếu những cầu thủ tài năng và sau đó, trở thành HLV giỏi. Nhưng người ta ghi nhận nhiều HLV tài ba hiện nay, từng là trợ lý cho những bậc thầy. Họ giỏi vì đã phát triển những triết lý của người thầy cùng sự khác biệt của mình để tạo ra một trường phái khác nhưng không thể thoát khỏi tầm ảnh hưởng của người đi trước.

Và ở góc độ khác, phải chăng một HLV giỏi chính là người thành công không chỉ trên phương diện thành tích, mà còn ở những gì  được tiếp nối bởi các học trò. Như người ta hay nói, giá trị của con người năm ở phía sau công việc của họ.

Louis Van Gaal  đã từng tạo ra những Koeman, Pep, Mourinho. Rồi Mourinho để lại tầm ảnh hưởng lên Villa-Boas, Karanka, Rodgers…những người công khai xem mình chịu ảnh hưởng từ “Người Đặc biệt”.

Nói như vậy để thấy không phải HLV nào nổi tiếng và thành công cũng làm được những điều tương tự. HLV Wenger có 20 năm ở Arsenal nhưng các cầu thủ của ông liệu đã ai trở thành nhà cầm quân xuất sắc? Gần nhất là Patrick Vieira nhưng chưa thể được giao ấn kiếm tại Man.City trong khi Henry vẫn chưa có cơ hội đến Anh làm việc . Vĩ đại như Sir Alex không thiếu những học trò làm HLV nhưng những Steve Bruce, Neville, Giggs…không thụ hưởng được gì về công tác huấn luyện như ông thầy của mình. Phải chăng vì thế mà bóng đá Anh hiếm có những nhà cầm quân tài năng.

Nổi tiếng như Bobby Robson từng thành công bên ngoài quốc đảo sương mù, thì “học trò” đáng chú ý nhất  là Mourinho. Chính nhà cầm quân người Bồ Đào Nha này cũng thừa nhận, ông chịu ảnh hưởng không nhỏ từ Sir Alex Ferguson, người mà ông thường đối diện bên kia chiến tuyến chứ không phải cùng chung băng ghế chỉ đạo.

Xem ra, bóng đá Anh “nợ” Mourinho cũng kha khá. Từ một Chelsea quyền uy cho đến một sự kế thừa xứng đáng đối với truyền thống vĩ đại tại Man.United, chưa kể những người “học trò”, “cùng chí hướng” và cả “kẻ thù” của Mou đang đông đảo ở giải ngoại hạng mùa này.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác