Giải pháp cho người rối loạn giọng nói

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học California (Mỹ) đang nghiên cứu và phát triển miếng dán (ảnh) giúp những người bị rối loạn giọng nói có thể cất tiếng.

Giải pháp cho người rối loạn giọng nói

Miếng dán này có thể co giãn, được gắn lên da của chủ thể và được cung cấp năng lượng thông qua các chuyển động của cơ ở cổ họng. Miếng dán sẽ chuyển đổi chuyển động của cơ thanh quản thành tín hiệu điện, sau đó được dịch ra lời nói thông qua thuật toán học máy - một dạng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Một chiếc loa sẽ phát ra âm thanh thể hiện những câu mà chủ thể định nói.

Số liệu thống kê cho thấy có tới 1/3 dân số thế giới mắc phải ít nhất một chứng rối loạn giọng nói trong đời. Theo các nhà nghiên cứu, những phương pháp điều trị hiện tại đối với các vấn đề nghiêm trọng về giọng nói, chẳng hạn như các thiết bị cầm tay như thanh quản điện, có thể gây bất tiện, khó chịu hoặc phải thực hiện liệu pháp xâm lấn đối với người bệnh. Trong khi đó, miếng dán trên đạt hiệu quả tới 95% và rất tiện lợi cho người dùng do chống thấm nước, nhỏ gọn bằng một đồng xu và chỉ nặng 7 gram.

Tin cùng chuyên mục