Giải quyết bức xúc của dân từ cơ sở

(SGGP).- Tiếp tục thực hiện kế hoạch tiếp xúc, lắng nghe những bức xúc của người dân từ cơ sở, sáng 6-12, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có cuộc tiếp xúc và trực tiếp giải quyết 2 vụ việc khiếu nại liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản của người dân tại huyện Bình Chánh và TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang).

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải trao đổi với bà Hồ Thị Ngọc Anh. Ảnh: NHÃ ĐOAN

Trong vụ việc khiếu nại của bà Hồ Thị Ngọc Anh (ngụ 128 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân), theo báo cáo của các cơ quan chức năng, từ năm 1945 đến 1968 cha mẹ bà Ngọc Anh trực tiếp canh tác trên thửa đất có diện tích 51.847m². Sau đó, do chiến tranh và do không có người canh tác, nên gia đình bà đã giao toàn bộ diện tích này cho chính quyền cách mạng để chia lại cho 12 hộ dân tại địa phương.

Năm 1992, bà Ngọc Anh làm đơn đòi lại đất. UBND huyện Bình Chánh lúc đó đã căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất thực tế tại địa phương và cấp lại 8.988m² là cho bà Ngọc Anh từ diện tích thu hồi của một số hộ dân. Không đồng tình với cách giải quyết này, bà Ngọc Anh khiếu nại đến nhiều cấp, yêu cầu xem xét trả lại toàn bộ diện tích mà cha mẹ bà đã canh tác từ gần 50 năm về trước. Yêu cầu này, theo các cơ quan chức năng là không phù hợp với pháp luật hiện hành và việc UBND huyện Bình Chánh thu hồi đất đã cấp cho người khác để trả lại gần 9.000m² cho gia đình bà là đã vận dụng nhiều quy định ở từng thời điểm khác nhau, có tính đến yếu tố lịch sử để lại.

Tại cuộc gặp, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã ghi nhận ý kiến đề đạt của bà Ngọc Anh và cho biết cách giải quyết của UBND huyện Bình Chánh trong nhiều năm qua là hợp tình, hợp lý. Bí thư Thành ủy nhìn nhận công tác vận động, tuyên truyền của các cấp chính quyền để người dân hiểu và tự giác chấp hành vẫn còn những hạn chế, gây bức xúc cho gia đình bà Ngọc Anh khiến gia đình phải đi lại khiếu nại nhiều năm liền.

Để chấm dứt vụ việc kéo dài này, đồng chí Lê Thanh Hải chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh một mặt kiểm tra lại toàn bộ nguồn gốc và diện tích đất gia đình bà Ngọc Anh đang sử dụng để có hướng xem xét cụ thể; một mặt cần vận động, tuyên truyền những chủ trương, quyết định giải quyết khiếu nại đã ban hành, để bà Ngọc Anh chấp hành.

Trong vụ việc bà Trương Thị Năm (ngụ TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) nhiều năm qua có đơn đề nghị TP xem xét trả lại tiền bán khách sạn Xa Cảng Miền Tây (ấp 2, xã An Lạc, huyện Bình Chánh - cũ) mà Nhà nước đã mua của gia đình liên quan đến số tài sản của hãng xe đò Thuận Thành trong vụ băng cướp Nguyễn Hữu Phước xảy ra năm 1976. Sau khi nghe các bên báo cáo toàn bộ vụ việc,

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chỉ đạo UBND quận Bình Tân căn cứ các quy định hiện hành tiến hành chi trả số tiền theo đề nghị của gia đình bà Năm ngay trong tháng 12, không để kéo dài thêm. Quyết định trên được đại diện gia đình bà Năm - ông Lý Nhựt Thiện đón nhận với thái độ vui mừng, trân trọng.

Từ hai vụ việc cụ thể nêu trên cho thấy vẫn còn những khoảng cách giữa chính quyền và người dân trong giải quyết các vụ việc khiếu nại. Đây là mấu chốt được đồng chí Bí thư Thành ủy đặt ra và yêu cầu các cấp chính quyền, nhất là ở cơ sở phải tìm cách xem xét, hướng dẫn, giải quyết một cách thấu đáo những phát sinh từ lợi ích của người dân có thể dẫn đến khiếu kiện.  

H. NAM - A. CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Đề nghị phạt 2 cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV 6 - 7 năm tù

Ngày 28-10, phần luận tội của đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho thấy, trong vụ án gây thất thoát tiền tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV giữ vai trò chính, xuyên suốt quá trình ra chủ trương đến quyết định cho vay, cũng như chỉ đạo cấp dưới cho vay trái quy định dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.