Giải thưởng Giao thông bền vững toàn cầu 2021

Theo Jakarta Post, thủ đô Jakarta của Indonesia đã giành Giải thưởng Giao thông bền vững toàn cầu 2021 (STA) trao cho các chương trình giao thông công cộng tích hợp đầy tham vọng. Indonesia là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này.
Hệ thống MRT tại Jakarta
Hệ thống MRT tại Jakarta

Hàng năm, Viện Chính sách Phát triển và Giao thông (ITDP) và Ủy ban STA lựa chọn trao giải cho một thành phố đã thực hiện các chiến lược nhằm cải thiện khả năng di chuyển của người dân, giảm ô nhiễm không khí, đảm bảo an toàn và khả năng tiếp cận cho người đi bộ và đi xe đạp. Năm nay, Jakarta phải cạnh tranh với nhiều thành phố lớn khác trên thế giới như Addis Ababa (Ethiopia), Bogota (Colombia), Auckland (New Zealand), Braga (Bồ Đào Nha), Buenos Aires (Argentina), Frankfurt (Đức) và Sao Paolo (Brazil).

Theo ITDP, giải thưởng này ghi nhận việc chính quyền Jakarta triển khai một hệ thống giao thông tích hợp bao gồm angkot (xe bus công cộng loại nhỏ) và mạng lưới Transjakarta rộng khắp, đưa vào vận hành hệ thống tàu điện ngầm MRT Jakarta và hệ thống đường sắt trọng tải nhẹ LRT Jakarta trong năm ngoái, qua đó tạo sự chuyển biến cho toàn bộ hệ thống giao thông công cộng tại thủ đô của Indonesia. Bên cạnh đó là việc triển khai đồng bộ ứng dụng thanh toán Jak Lingko, cho phép hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng khác nhau với một mức phí cố định. Việc đưa vào vận hành các xe buýt điện Transjakarta và cải tạo các bến giao thông công cộng được kết nối trực tiếp với các nhà ga Commuter Line cũng góp phần vào thành công này.

Hai năm vừa qua, Jakarta đã cải tạo và xây mới hàng loạt cơ sở hạ tầng giao thông dành cho người đi bộ; xây dựng các làn đường dành cho người đi xe đạp với tổng chiều dài 63km vào năm 2019 và có kế hoạch xây dựng thêm 500km làn đường dành cho xe đạp trong thời gian tới.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.