Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8

Giảm đầu mối hành chính, tăng thẩm quyền cho các bộ trưởng

Trong hai ngày 27 - 28 tháng 8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 8 bàn về những nội dung đặc biệt quan trọng liên quan đến chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ mới, về chức năng, nhiệm vụ của các bộ với tinh thần giảm đầu mối hành chính, tăng trách nhiệm, tăng phân cấp, ủy quyền…

Thành lập 16 tổng cục

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều qua 28-8, Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết, sau khi bàn thảo về nghị định mới thay thế Nghị định số 86/2002 về chức năng, nhiệm vụ các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Thủ tướng đã kết luận thành lập 16 tổng cục và đơn vị tương đương tổng cục trực thuộc bộ. Trong đó, có một số tổng cục thành lập mới như Tổng cục Thể dục thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Dân số thuộc Bộ Y tế; Tổng cục Biển và đảo thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường... Riêng Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ NN-PTNT vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Thủ tướng cũng quyết định mỗi bộ bắt buộc phải có 7 vụ tham mưu gồm: kế hoạch - tài chính, tổ chức cán bộ, pháp chế, thanh tra, hợp tác quốc tế, văn phòng và khoa học, kỹ thuật, môi trường. Vụ khoa học, kỹ thuật và môi trường được thành lập nhằm thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển nhanh, bền vững. Còn lại, tùy theo tình hình thực tiễn và chức năng nhiệm vụ ở mỗi bộ để quyết định thành lập các vụ tham mưu.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ để tiến tới mỗi bộ sẽ chỉ có 4 thứ trưởng như quy định trước đây. Mặt khác, tới đây, tinh thần là các thứ trưởng sẽ kiêm nhiệm Tổng cục trưởng thuộc bộ.

Theo dự thảo nghị định mới, sẽ không quy định vai trò đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhằm tiến tới xóa bỏ cơ chế đại diện chủ sở hữu nhà nước để các bộ tập trung thực hiện công việc quản lý nhà nước.

Bộ trưởng có quyền bổ nhiệm, cách chức Tổng cục trưởng

Ông Trần Văn Tuấn cho biết, bên cạnh việc giảm đầu mối hành chính, Thủ tướng cũng đã quyết định tăng phân cấp cho các bộ. Theo đó, Bộ trưởng có quyền bổ nhiệm, kỷ luật, cách chức từ cấp Tổng cục trưởng trở xuống. Bộ trưởng được tự quyết định thành lập các phòng thuộc vụ, cục thay vì phải trình Thủ tướng quyết định như hiện nay. Bộ trưởng cũng sẽ tăng cường phân cấp cho cấp dưới. Đồng thời, các đơn vị sự nghiệp thuộc bộ cũng sẽ chỉ được thành lập để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước và các dịch vụ công.

Trong khi đó, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại phiên họp Chính phủ, ông đã trình phương án đổi mới điều hành, hoạt động của Chính phủ với những trọng tâm như nâng cao chất lượng xây dựng thể chế. Trong nhiệm kỳ mới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội 116 dự án luật, pháp lệnh.

Vai trò, chức năng nhiệm vụ của các bộ cũng được quy định rõ hơn. Bộ trưởng sẽ về địa phương giải quyết công việc trong lĩnh vực được phân công nhiều hơn. Thủ tướng cũng sẽ thay đổi cách chỉ đạo điều hành như sẽ họp, giải quyết công việc với một số bộ trưởng, doanh nghiệp thông qua mạng Internet, qua camera. Các cuộc họp mang tính lễ nghi tại các bộ, ngành, địa phương sẽ được giảm thiểu để Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng dành thời gian giải quyết những vấn đề lớn...

Những điểm mới trong chỉ đạo, điều hành nói trên sẽ được thực hiện từ 1-8-2008. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết thêm, Thủ tướng đã quyết định sẽ đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương và tập đoàn kinh tế. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu phải tăng trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính. Các bộ, ngành, địa phương phải tập trung giải quyết ngay những vấn đề bức xúc, trước mắt là việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, lấn chiếm đất đai… Trong đó, phải làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm những phần tử kích động đang lợi dụng người dân khiếu kiện đông người để chống đối chế độ.

Nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm UBTD-TT sẽ làm Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng TD-TT

Tin từ cuộc họp báo cho biết, ông Nguyễn Danh Thái, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao trước đây, đã có đơn và được chấp thuận sẽ làm Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong khi đó, ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự kiến sẽ được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch Hội đồng chính sách tiền tệ quốc gia.

Tiếp tục xem xét giảm thuế để kiềm chế tăng giá

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,55% so với tháng 7 và đạt mức tăng thấp hơn nhiều so với các tháng trước đó. Đây là kết quả của hàng loạt các biện pháp kiềm chế lạm phát mà Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện.

Tuy nhiên, so với tháng 12-2006, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 đã tăng 6,78%. Vì vậy, để thực hiện nhiệm vụ chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp hơn GDP, sắp tới, Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét giảm thuế nhập khẩu. Được biết, theo kế hoạch, hôm nay 29-8, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng sẽ họp bàn về thời gian điều chỉnh giá dầu và vấn đề bù lỗ cho doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

KIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn chủ tọa cuộc họp báo

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV khai mạc sáng ngày 20-10

Tại cuộc họp báo về kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV được tổ chức chiều nay, 19-10, tại Nhà Quốc hội, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV khai mạc sáng ngày 20-10-2020, diễn ra trong thời gian 19 ngày (không kể ngày nghỉ).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP