Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM Nguyễn Thành Rum: Chú trọng xây dựng xã nông thôn mới

Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM Nguyễn Thành Rum

Những ngày đầu năm mới, PV Báo SGGP có cuộc trò chuyện cùng Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM Nguyễn Thành Rum xung quanh kế hoạch tạo đà phát triển bền vững cho ngành VH-TT-DL TPHCM.

- PV: Thưa ông, năm 2012, ngành văn hóa TPHCM có gì đổi mới?

Ông NGUYỄN THÀNH RUM: Năm 2012 được xác định là Năm an toàn giao thông nên ngành văn hóa sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền về chủ đề này. Còn về các khối nghệ thuật, bảo tồn, bảo tàng, văn hóa cơ sở, thể thao, du lịch… đều có những kế hoạch riêng. Về văn hóa cơ sở, chú trọng hoàn thành những tiêu chí về thể thao, văn hóa trong việc xây dựng các xã nông thôn mới. Điều này đã được làm rất tốt ở xã nông thôn mới Tân Thông Hội. Năm 2012 sẽ tiếp tục thực hiện ở 5 xã nông thôn mới còn lại để làm tiền đề cho việc thực hiện ở 25 xã tiếp theo. Chủ trương của TP là xây dựng 64 xã trên địa bàn thành xã nông thôn mới.

Chúng tôi cũng đã rà soát 5.000 điểm vui chơi dành cho trẻ em trên địa bàn TP và đang phân tích, đánh giá để báo cáo UBND TP và đưa ra những giải pháp trong việc đầu tư, phát triển sân chơi dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, qua khảo sát, một điều đáng báo động là chúng ta thiếu nhà hát, trung tâm nghệ thuật dành cho thiếu nhi. Tôi nghĩ, trong thời gian tới, TP nhất thiết phải xây dựng ít nhất 1 nhà hát, 1 trung tâm nghệ thuật dành riêng cho thiếu nhi.

Chúng tôi cũng sẽ xin ý kiến của Thành ủy, UBND TP về việc đưa nghệ thuật truyền thống vào các trường phổ thông. Theo đó, trước mắt, sẽ đưa âm nhạc vào các trường phổ thông ở khu vực ngoại thành. Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống, lịch sử cũng cần được chú trọng, đẩy mạnh hơn nữa. Sắp tới, TPHCM sẽ cố gắng gắn hoạt động nghệ thuật và khoa học kỹ thuật với bảo tàng…

- Còn với lĩnh vực thể thao và du lịch, TP đã chuẩn bị những kế hoạch để tạo đà phát triển bền vững?

Với thể thao thành tích cao, chúng tôi đã xây dựng xong đề án đào tạo huấn luyện viên, vận động viên. Hiện nay, đề án này đang được UBND TP xem xét và sẽ hoàn chỉnh trong nay mai để kịp đưa vào chương trình đào tạo từ năm 2012 đến năm 2015. Hiện nay, điều mà tôi quan tâm nhất là việc đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho thể thao. Tuy nhiên, điều này phải làm từng bước, có lộ trình.

Tình hình du lịch trong năm 2012 chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Chính vì thế đòi hỏi TP phải có kế hoạch phù hợp với thực tế hơn. Trong đó, TP phải chú trọng đến những sản phẩm du lịch của mình, đặc biệt là tập trung phát triển sản phẩm du lịch đường sông.

Thiếu nhi thành phố luôn cần những chương trình sân khấu giải trí bổ ích.

- Trước đây, TP từng có kế hoạch đưa nghệ thuật vào phục vụ khách du lịch nhưng dường như mới chỉ có một số nghệ sĩ, sân khấu xã hội hóa thực hiện được, còn các đơn vị công lập thì chưa thể. Sắp tới, công việc này có được đẩy mạnh thực hiện?

Đến nay, tính chủ động của các đơn vị công lập chưa được phát huy, nhiều nơi còn rất thụ động. Cụ thể là việc quảng bá, tiếp cận với khán giả qua website của nhiều nhà hát chưa được cập nhật liên tục. Các đơn vị chưa trong tư thế sẵn sàng phục vụ khách du lịch khi thực hiện các vở diễn. Chương trình nghệ thuật không có những sự chuẩn bị như thiếu phần thuyết minh, phụ đề tiếng nước ngoài... Vừa qua, UBND TP có chỉ đạo đưa nghệ thuật phục vụ khách du lịch thực hiện tại Khu du lịch Bình Quới thực hiện. Tuy nhiên, địa điểm này chưa thật sự lý tưởng, thuận lợi nên chúng tôi đang tìm một số giải pháp khác để thực hiện trong thời gian tới.

- Với một số đơn vị nghệ thuật công lập, từng có thông tin sẽ được sáp nhập, vậy khi nào chủ trương này mới thực hiện, thưa ông?

Đoàn Nghệ thuật múa rối TPHCM và Đoàn Nghệ thuật xiếc TPHCM sẽ được nhập lại với tên gọi mới là Nhà hát nghệ thuật Phương Nam. Còn Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM sẽ sáp nhập với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, lấy tên là Nhà hát Truyền thống Trần Hữu Trang. Tuy nhiên, trong năm 2012 sẽ thực hiện trước việc sáp nhập hai nhà hát nghệ thuật hát bội và cải lương. Còn xiếc và múa rối sẽ chậm hơn.

Hiện nay, UBND TP đã chấp thuận cho xây dựng tạm một rạp hát dành cho xiếc ở Công viên Gia Định với kinh phí đầu tư trên 10 tỷ đồng. Ở điểm dự kiến xây dựng nhà biểu diễn đa năng dành cho xiếc ở Phú Thọ, quận 11, nếu chưa thể đầu tư xây lớn thì trong năm 2012, chúng tôi sẽ xây dựng 1 rạp hát tạm thời để làm điểm diễn cho một số loại hình nghệ thuật.

Đỗ Hạnh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.