Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Giảm họp để chăm lo Tết cho dân

* Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân thăm đồng bào nghèo người Hoa

Ngày 1-2, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã dẫn đầu Đoàn đại biểu của TPHCM thăm, tặng quà chúc Tết các hộ dân nghèo tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Đây là các hộ dân đã bị thiệt hại nhà cửa, tài sản trong cơn bão số 9 vừa qua.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đã ân cần thăm hỏi động viên bà con nên cần kiệm chăm chỉ, liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương để biết các chương trình hỗ trợ vốn, dạy nghề của TP. Đồng chí cho rằng giải pháp căn cơ để thoát nghèo là phải có việc làm ổn định và nâng cao trình độ dân trí, không được để con em thất học.

Đông đảo người dân nghèo xã đảo Thạnh An đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo TP sau khi bão số 9 đi qua cũng như trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Ngay sau khi thăm dân, tìm hiểu tình hình chuẩn bị Tết của bà con, Bí thư Thành ủy đã làm việc với lãnh đạo huyện Cần Giờ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Đoàn Văn Thu, Thạnh An là xã có nhiều hộ nghèo nhất (hơn 1.000 hộ) trong huyện và cũng là nơi bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 9. Huyện đã chuẩn bị 4.000 phần quà dành cho 4.000 hộ nghèo của huyện, riêng 1.200 hộ nghèo mà nhà cửa bị ảnh hưởng bão sẽ được hỗ trợ thêm 200.000 đồng/hộ. Tính đến ngày 15-1-2007 huyện đã tiếp nhận được hơn 15,5 tỷ đồng của TP nhiều tấm lòng hảo tâm giúp người dân khắc phục khó khăn và đã chi cứu trợ, hỗ trợ cho dân hơn 12,6 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy yêu cầu việc quan tâm nhất hiện nay là huyện phải tập trung chăm lo Tết cho người dân nhất là đồng bào nghèo. TP đã nhất trí dành 500 triệu đồng tiết kiệm từ tiền không bắn pháo hoa để chăm lo Tết cho bà con ở Cần Giờ (TP vẫn bắn pháo hoa đêm giao thừa nhưng bằng nguồn kinh phí huy động từ xã hội). “Hiện nay ở cấp TP chúng tôi cũng giảm họp, ngừng họp để dành thời gian thăm hỏi, chúc Tết đồng bào, cán bộ công nhân viên, học viên ở các trường trại, kiểm tra công tác phục vụ Tết” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đồng chí nhắc nhở: Huyện phải quản lý tốt tiền cứu trợ, đảm bảo phải đến tận tay người dân, sử dụng đúng mục đích vì đây là những đồng tiền nghĩa tình. Nếu để xảy ra trường hợp “tơ hào” trong chuyện này phải xử lý nghiêm.

Về các kiến nghị, đề xuất của huyện Cần Giờ trong công tác phòng tránh giảm nhẹ thiên tai, Bí thư Thành ủy đồng tình và lưu ý thêm: Việc di dời khoảng 1.400 hộ có nhà ở tạm, ven biển, vùng trũng để tránh thiên tai là cần thiết nhưng phải làm cụ thể hơn nữa là di dời tới đâu? TP sẽ đầu tư hạ tầng kỹ thuật và cho dân vay tín dụng ưu đãi dài hạn để xây nhà, sẽ có chính sách đặc thù cho Cần Giờ về vấn đề này.

Tuy nhiên, lo nhà xong chưa phải hết mà quan trọng là công ăn việc làm. Phương châm là ai nghèo, sống ở vùng trũng, ven biển phải lo trước. Dịp này, Bí thư Thành ủy cũng đến thăm và chúc Tết cán bộ chiến sĩ ở Hải đội 2 và Đồn biên phòng 554 - Bộ đội Biên phòng TPHCM đang trú đóng ở Cần Giờ.

* Chiều 1-2, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã đến thăm gia đình ông bà Đàm Huê (P1, Q6), là gia đình người Hoa thuộc diện XĐGN với 5 nhân khẩu. Tuy có 2 con gái đều mắc bệnh tâm thần, vợ bán bánh mì, con trai làm công nhưng ông Đàm Huê vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động ở tổ dân phố, ở địa phương.

Tiếp đó, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã đến nhà bà Diệp Kim Ngọc (P3, Q6), một bệnh nhân người Hoa nghèo vẫn chưa nói rành tiếng Việt. Chủ tịch đã trao tặng bà Ngọc một suất quà, mong bà mau khỏi bệnh và chúc gia đình bà một cái Tết ấm cúng. Tại nhà bà Huỳnh Huê (P5, Q6), Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã tặng quà, thăm hỏi tình hình sức khỏe và chuyện học của cháu bà, chỉ đạo chính quyền địa phương hỗ trợ bà Huê lợp lại mái nhà bị dột.

Với gia đình chị Cóng Tô Mái (P14, Q6) đang bị bệnh bướu cổ, Chủ tịch Lê Hoàng Quân xúc động tặng chị Mái một phần quà và một phong bao “lì xì” màu đỏ, mong chị Mái sớm khỏi bệnh để làm ăn, vượt nghèo. Ban Công tác người Hoa TPHCM cho biết trong năm qua, có 1.817 hộ người Hoa vượt nghèo; các mạnh thường quân, hội đoàn, hội quán cũng đã giúp đỡ đồng bào Hoa rất nhiều với tổng kinh phí 6,5 tỷ đồng. 

TRẦN TOÀN - MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và EU

Chiều 29-10, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) do  Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti dẫn đầu. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP