“Giám sát chất lượng thực phẩm qua biên giới”

(SGGPO). Là nội dung đề án mà Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương xây dựng và trình Thủ tướng trong tháng 5, đồng thời tiếp tục triển khai việc xây dựng chợ an toàn  thực phẩm.

Hôm qua, 11- 5, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phổ biến, hướng dẫn cho địa phương áp dụng phương thức kiểm tra thường xuyên, có hệ thống đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản đã triển khai thí điểm tại Tiền Giang và Thanh Hóa.. . đồng thời nghiên cứu  báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về kết quả triển khai thực hiện việc đóng cửa  các cơ sở  giết mổ  gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh và chuẩn bị nội dung hướng dẫn các địa phương áp dụng triển khai việc giết mổ tập trung.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai  thực hiện việc đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm  nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn và yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi; kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc giết mổ tập trung trên địa bàn  thành phố; có kế hoạch, chỉ tiêu giảm ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong năm 2011.

Theo đánh giá của Chính phủ, thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt hơn nên đã có tiến bộ rõ rệt như: Tổ chức bộ máy dần được hoàn thiện, công tác thanh tra, kiểm tra đã được tăng cường, 75% số cơ sở được thanh tra, kiểm tra đã chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; Nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm (tỷ lệ số người hiểu biết đúng về an toàn thực phẩm đã tăng so với 2009 trong cả 4 nhóm đối tượng: người kinh doanh từ 65,1% (2009) lên 73,0% (2010); người tiêu dùng thực phẩm từ 65,5% lên 84,5%; người lãnh đạo, quản lý từ  81,5% lên 82,5%; người sản xuất, chế biến thực phẩm từ 44,4% lên 79,4%); số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 9,1%, số mắc giảm 17,6% và số tử vong giảm 19,2% so với trung bình giai đoạn 2006 - 2009 và tiếp tục giảm trong quý I-2011 vừa qua.

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp trong lĩnh vực này.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế