Gian nan chống tham nhũng

Hãng tin Nga RIA-Novosti ngày 1-2 đưa tin 14 công tố viên thuộc các văn phòng công tố trong khu vực Mátxcơva đã bị cách chức vì bảo kê một mạng lưới sòng bạc bất hợp pháp, thu lợi hàng triệu USD mỗi năm.

Vụ việc được phát hiện từ đầu năm 2011. Cảnh sát Nga bắt giữ hơn 10 quan chức cấp cao của viện kiểm sát, trong đó có cả công tố viên trưởng. Phó trưởng công tố bỏ trốn sang Ba Lan cũng đã bị bắt giữ hồi tháng 1 vừa qua và đang chờ dẫn độ về Nga. Theo cơ quan tình báo Nga (FSB), các sòng bạc bất hợp pháp này hoạt động suốt 3 năm qua nhờ sự bảo kê của một số quan chức cảnh sát và tòa án.

Nạn tham nhũng hoành hành đang làm nhức nhối xã hội Nga. Theo báo cáo “Các dòng chảy tài chính bất hợp pháp tại các quốc gia đang phát triển giai đoạn 2000 – 2009” của Global Financial Integrity (GFI) có trụ sở tại Mỹ công bố năm 2011, nền kinh tế Nga bị thiệt hại 427 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2000-2008 (tương đương 53 tỷ USD/năm). Tổng thống Dmitry Medvedev cũng từng cho biết ngân sách của Nga năm 2010 đã bị đánh cắp 35 tỷ USD.

Theo tờ Vedomosti (Nga), trong Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) vừa qua, vấn nạn tham nhũng của Nga là một trong những chủ đề nóng. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước Nga cho rằng tham nhũng làm xói mòn môi trường đầu tư tại Mátxcơva. Không ít các nhà đầu tư đang tính đến chuyện rút vốn ra khỏi thị trường Nga. Đây là tín hiệu đáng lo ngại cho sự phát triển của nền kinh tế nước này. Trong khi đó, người dân Nga cũng mất dần sự kiên nhẫn đối với cuộc chiến chống tham nhũng không mấy hiệu quả của chính phủ.

Việc đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền của Thủ tướng Nga Vladimir Putin bị mất 77 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2011 (so với năm 2007) được nhiều chuyên gia cho rằng có sự “đóng góp” đáng kể của vấn nạn tham nhũng. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev từng thừa nhận “chính phủ, xã hội và bộ máy tư pháp phải chịu trách nhiệm về vấn đề tham nhũng”.

Không phải Nga không quyết liệt chống tham nhũng. Năm 2008, ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Nga Medvedev đã thành lập Hội đồng chống tham nhũng-một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của Nga. Năm 2010, chính phủ Nga công bố Chiến lược chống tham nhũng quốc gia. Hạ viện Nga năm 2011 cũng đã thông qua những sửa đổi và bổ sung cho luật hình sự chống tham nhũng, trong đó có những án phạt tăng gấp nhiều lần đối với tội nhận hối lộ, tham nhũng.

Trong cương lĩnh tranh cử tổng thống năm 2012, Thủ tướng Nga Putin cũng cam kết sẽ ưu tiên “đánh tham nhũng”. Tuy nhiên, theo bà Elena Panfilova, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chống tham nhũng thuộc tổ chức Minh bạch quốc tế, các sáng kiến chống tham nhũng của ông Medvedev không phát huy tác dụng bởi 2 lý do. Thứ nhất, các biện pháp chưa đầy đủ, chưa thực sự tạo điều kiện để việc chống tham nhũng đạt hiệu quả cao. Thứ hai, các biện pháp chống tham nhũng được thiết kế cho dài hạn nên chỉ có thể phát huy hiệu quả sau nhiều năm.

Trong một báo cáo năm 2011, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ước tính mỗi năm tham nhũng gây thiệt hại 2.600 tỷ USD, tương đương với hơn 5% GDP toàn cầu. Mới đây, Cơ quan chống tham nhũng Indonesia (KPK) cũng cho hay kinh tế Indonesia thiệt hại 238 triệu USD trong năm 2011. Có thể thấy, không chỉ Nga mới đau đầu với nạn tham nhũng.

Để diệt tận gốc quốc nạn này đòi hỏi chính quyền phải quyết liệt hơn nữa, đề ra các biện pháp tổng thể và chi tiết mang tính khả thi cao và đặc biệt bản thân hệ thống tư pháp phải minh bạch, trong sáng, khuyến khích người dân tích cực tham gia phòng chống nạn tham nhũng. 

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.