Gian nan đi “xin lại” sổ đỏ

Dù bản án đã có hiệu lực pháp luật và Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM đã ra quyết định thi hành án từ tháng 8-2023, nhưng đến nay bà Đặng Thị Tuyết (sinh năm 1946, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) vẫn chưa thể có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - thường gọi là sổ đỏ) của mình.

Thửa đất của bà Đặng Thị Tuyết nằm trong hẻm 80 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, TPHCM
Thửa đất của bà Đặng Thị Tuyết nằm trong hẻm 80 Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, TPHCM

Làm giả giấy ủy quyền để lừa bán đất

Theo hồ sơ vụ án, thửa đất 706 tờ bản đồ số 2 (nay là thửa số 01 và 02 tờ bản đồ 96/BĐĐC 2001) có diện tích 804m2, tại phường 5, quận Gò Vấp, TPHCM do bà Đặng Thị Tuyết đứng tên sử dụng.

Ngày 9-1-2018, bà Tuyết ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng thửa đất trên tại một văn phòng công chứng (VPCC) cho 3 người với giá 12 tỷ đồng. Do thửa đất của bà Tuyết đang tranh chấp lối đi chung với các hộ dân xung quanh, hai bên giao cho Trịnh Trường Giang thực hiện hợp đồng dịch vụ làm giấy tờ để sang tên đăng bộ và giải quyết tranh chấp lối đi.

Nhận tiền dịch vụ và bản chính GCNQSDĐ, Giang không thực hiện công việc như thỏa thuận mà cấu kết với Trần Thanh Hải để chuyển nhượng thửa đất này. Giang đã làm giả giấy ủy quyền của bà Tuyết cho Hải, trong đó có quyền được chuyển nhượng thửa đất. Với tờ giấy ủy quyền giả cùng nhiều thủ đoạn gian dối khác, Giang và Hải đã chuyển nhượng thửa đất cho ông Hà Ngọc Diện với giá 18,5 tỷ đồng.

Sự việc bị bà Tuyết tố cáo đến cơ quan công an. Kết luận giám định 730/KLGĐ-TT ngày 22-4-2020 và 1107/KLGĐ-TT ngày 19-6-2020 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TPHCM xác định chữ ký, chữ viết tên Đặng Thị Tuyết, dấu vân tay trên hợp đồng ủy quyền và bản photocopy giấy CMND mang tên Đặng Thị Tuyết thu thập tại VPCC Đầm Sen, phường 2, quận 11 (nay đổi tên là VPCC Nguyễn Thị Sáu) không phải của bà Đặng Thị Tuyết. Ngày 24-9-2020, Giang và Hải bị bắt.

Xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án tuyên phạt Trịnh Trường Giang 18 năm tù, Trần Thanh Hải 7 năm tù. Về phần dân sự, bản án nêu rõ: Buộc ông Hà Ngọc Diện, Hà Ngọc Hùng (em trai ông Diện) và bà Trần Thị Thu Thanh (vợ ông Diện) phải trả lại bà Tuyết GCNQSDĐ và nhiều giấy tờ khác có liên quan. Trường hợp ông Diện, ông Hùng, bà Thanh không trả lại các giấy tờ này thì bà Tuyết được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại các giấy tờ trên. Ngày 23-8-2023, Cục THADS TPHCM ra quyết định thi hành án theo bản án của tòa.

Gian nan thi hành án

Tưởng chừng với phán quyết của TAND Cấp cao tại TPHCM và quyết định của Cục THADS TPHCM, bà Đặng Thị Tuyết có thể lấy lại quyền lợi đối với tài sản của mình, thế nhưng tới nay, bà vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Cụ thể, sau khi ra quyết định thi hành án, Cục THADS TPHCM mời các bên lên làm việc. Kết quả buổi làm việc đã xác định, GCNQSDĐ của bà Tuyết đang nằm ở chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Gò Vấp. Đối với các giấy tờ khác, ông Diện, bà Thanh không đồng ý trả lại cho bà Tuyết.

Hết thời hạn tự nguyện thi hành án, căn cứ vào nội dung của bản án là “Trường hợp ông Hùng, ông Diện, bà Thanh không trả lại các giấy tờ này thì bà Tuyết được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại các giấy tờ trên”, ngày 26-1-2024, Cục THADS TPHCM đã gửi công văn đến UBND quận Gò Vấp và VPĐKĐĐ quận Gò Vấp đề nghị cấp lại các giấy tờ cho bà Tuyết.

Tuy nhiên, các cơ quan này không thực hiện yêu cầu trên. Trong suốt thời gian từ khi Cục THADS TPHCM gửi công văn đến nay, bà Tuyết đã nhiều lần tới VPĐKĐĐ quận Gò Vấp để làm các thủ tục nhưng không có kết quả. Bức xúc, bà Tuyết tới trụ sở tiếp công dân của UBND quận Gò Vấp để được giải đáp. Ngày 28-2, Văn phòng UBND quận Gò Vấp có công văn chuyển đơn kiến nghị của bà Tuyết cho VPĐKĐĐ quận Gò Vấp.

Sau đó, bà Tuyết gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng của TPHCM. Ngày 7-3, Ban Tiếp công dân TPHCM có công văn chuyển đơn kiến nghị của bà Đặng Thị Tuyết yêu cầu UBND quận Gò Vấp giải quyết theo thẩm quyền và thông báo tiến độ giải quyết cho ban.

Ngày 18-3, UBND quận Gò Vấp có công văn trả lời rằng đã giao Phòng TN-MT quận chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan, sau đó tham mưu UBND quận giải quyết theo quy định. Khi có kết quả, UBND quận sẽ có thông tin tới Ban Tiếp công dân TPHCM theo quy định.

Ngày 5-4, UBND quận Gò Vấp có công văn trả lời Cục THADS TPHCM với nội dung từ chối cấp GCNQSDĐ cho bà Tuyết, với lý do hiện thửa đất của bà được tách ra thành 2 thửa có 2 GCNQSDĐ (số CH08970 và CH08974). Nay nếu cấp GCNQSDĐ cho bà Tuyết thì sẽ phát sinh tình trạng 1 thửa đất có 2 GCNQSDĐ là không phù hợp quy định.

Tuy nhiên, trước đó, trong quá trình điều tra vụ án lừa đảo trên, chính VPĐKĐĐ quận Gò Vấp có công văn trả lời đối với yêu cầu xác minh của Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM rằng: 2 GCNQSDĐ số CH08970 và CH08974 chưa phát hành vì ông Hà Ngọc Hùng có đơn yêu cầu tạm ngưng lấy chủ quyền đối với 2 thửa đất. Bên cạnh đó, UBND quận Gò Vấp cũng có công văn về việc tạm ngưng các thủ tục chuyển quyền đối với thửa đất của bà Tuyết.

Như vậy, khi trả lời cơ quan công an thì VPĐKĐĐ quận Gò Vấp khẳng định thủ tục chuyển quyền đối với thửa đất của bà Tuyết đang bị tạm ngưng theo Công văn số 149 của UBND quận và 2 GCNQSDĐ số CH08970, CH08974 chưa phát hành. Nhưng đến nay, UBND quận Gò Vấp trả lời Cục THADS TPHCM lại khẳng định 2 GCNQSDĐ số CH08970, CH08974 đã tồn tại, trực tiếp thừa nhận giá trị pháp lý của 2 giấy tờ này để từ chối cấp lại GCNQSDĐ cho bà Tuyết!

Tin cùng chuyên mục