Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt

1. Đêm 1-3 vừa qua, giang hồ lại dậy sóng: hàng loạt trận đấu giao hữu đã diễn ra trên khắp hành tinh.  Chưa tới 100 ngày nữa cuộc Hoa Sơn luận kiếm lần thứ 18 sẽ diễn ra tưng bừng trên ngọn “Ngọc nữ phong” của chủ nhà Đức quốc. Đối với đa số cao thủ đã có vé dự kỳ luận kiếm bốn năm một lần này, cuộc so tài đêm 1/3 là lần thử kiếm cuối cùng. Sau đó họ lại quay về “mật động” rèn thêm những chiêu thức mới đặng đầu tháng 6 tới đây hạ sơn đại náo võ lâm.

Brazil-Nga: Điệu samba dang dở.

Vì tính chất quan trọng đó người viết bài này đành phải một đêm thức trắng để dõi mắt xem Brazil đụng độ với Nga và Anh quốc đối đầu với Uruguay. Dĩ nhiên xem là xem võ công của hai đại cao thủ đang lăm le ngôi minh chủ võ lâm Brazil và Anh, chứ Nga và Uruguay là hai kiếm thủ chiếu dưới, chắc hổng có gì để chờ đợi. Trong một bảng đấu nhẹ hều gồm Bồ Đào Nha, Slovakia, Estonia, Latvia, Liechtenstein và Luxembourg - chỉ có người Bồ là đáng gọi cao thủ, vậy mà chú gấu Nga vẫn không vượt qua được vòng loại World Cup, tháng 6 này đành ngồi nhà xem thiên hạ luận kiếm qua tivi. Chú gấu Nga ngủ đông như vậy thực đã quá lâu. Chú ngủ đông ngay cả giữa mùa hè nóng bỏng.

Trước đây, thời còn mang ngoại hiệu là “Liên Xô đại hiệp”, chú cũng có thể kể là một thế lực. Nhưng sau ngôi á quân EURO 1988, chẳng ai còn sợ chú nữa, kể cả những kẻ mới tập tễnh hạ sơn. World Cup 2002, chú bị kiếm sĩ xứ Phù Tang vừa chân ướt chân ráo vô giang hồ hạ nhục 1-0 ngay trước mặt quần hào. Ở EURO 2004, chú lại phơi ra vẻ buồn thảm như nét mặt ủ rũ của HLV Yartsev. Vậy mà trước “chú gấu nhồi bông” đó, các cao thủ Brazil đánh đấm chẳng ra làm sao.

Ronaldo lững thững trên sân chỉ để làm mỗi một việc là khoe mình quá béo, qua đó xác nhận giá trị của anh bây giờ chỉ còn ở mỗi cái tên. Adriano cũng thế, không làm được trò trống gì ngoài việc chứng minh cho HLV Parreira thấy anh và Ronaldo là hai đường ray không chạy cùng một hướng. Tóm lại, một đội Brazil đáng chán, vô kỷ luật và cuối cùng là ăn may bằng một quả sút vu vơ của Roberto Carlos. Tôi tắt tivi ngay nửa chừng, gác tay lên trán như một kẻ bị phụ tình, thở dài nhủ bụng: Hay là đội Brazil không có Ronaldinho cũng giống như một kiếm sĩ mà không có kiếm?

2. Như thi nhau xem ai đá dở hơn ai, bốn tiếng đồng hồ sau, đội tuyển Anh xuất trận mà không có cả Lampard lẫn Owen để trở thành một đội Anh chơi bóng không hề có đường nét lẫn ý tưởng. Đối thủ của Anh là Uruguay, đội hai lần vô địch thế giới và lần gần nhất xảy ra năm 1950. Khi đã phải đem vinh quang của quá khứ cách đây hơn nửa thế kỷ ra để giới thiệu một đội bóng, có nghĩa là cái đội bóng đó bây giờ đã xuống cấp trầm trọng.

Vòng loại World Cup lần này, Uruguay xếp sau Brazil và Argentina đã đành, đằng này họ còn bị hai đội đàn em Ecuador, Paraguay qua mặt tỉnh queo. Xếp thứ năm ở giang hồ Nam Mỹ, được hưởng suất tranh vé vớt với đội Australia ở tuốt luốt bên kia đại dương; tưởng xơi tái đối phương dễ dàng như ăn kangaroo nhúng dấm, hổng dè Uruguay bị đội bóng nhỏ xíu của HLV Hiddink loại thẳng cánh.

Vậy mà cái đội ngoài rìa đó trong đêm 1/3 đã trở thành một cục xương cực kỳ khó gặm với các chú sư tử Anh. Cũng như Brazil thiếu Ronadinho và Robinho, đội Anh không Lampard và Owen trông chẳng ra gì nhưng cuối cùng cũng đã ăn may. Nói thiệt, nếu Uruguay thắng hoặc hòa Anh trong trận đấu đó mới là hợp lẽ công bằng.

3. Hai đại cao thủ Brazil và Anh nhờ thế đã thoát nạn. Cũng như đội Ý của ông Marcello Lippi. Còn các kiếm sĩ được chờ đợi khác như Pháp, Argentina, Đức, Thụy Điển đã có một đêm thất bát. Pháp thua Slovakia trên chính sân nhà, Thụy Điển thậm chí bị đội chầu rìa Ireland đánh bại tới những 3-0. Đặc biệt, đội tuyển Đức của ông Klinsmann, chủ nhà World Cup 2006, bị tuyển Ý trút nguyên một địa ngục xuống đầu với tỉ số không tưởng 4-1, trận thua đậm nhất của Đức trước Ý kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.

Cái gì vậy ta? Sẽ có người trợn mắt. Sao tự nhiên Brazil, Argentina, Pháp, Đức, Anh bỗng chốc yếu xìu như bị Giáo chủ Ma giáo Nhậm Ngã Hành dùng Hấp tinh đại pháp hút hết nội lực vậy? Giang hồ dậy sóng kiểu này, trật tự võ lâm sắp đến hồi thay đổi rồi chăng? Hổng dám đâu! Bạn tin đi, cái đội Brazil vừa thắng chật vật đội Nga chắc chắn là đội Brazil giả mạo. Brazil thật mà đá thế thì thua cả tuyển nữ Việt Nam. Tuyển Anh cũng vậy.

Tuyển Anh mà không có Lampard, Owen, Ashley Cole chỉ là một đội vờ làm tuyển Anh cho thiên hạ hiểu lầm chơi. Rồi Đức, Pháp, Argentina - tất cả những trận đấu của bọn họ chỉ là dịp để rà soát cầu thủ, thử nghiệm đấu pháp, lắp ráp và điều chỉnh đội hình, chưa kể trong hoàn cảnh kỳ luận kiếm Hoa Sơn chỉ còn đếm từng ngày họ còn phải đá làm sao cho xương khỏi gãy, cho sụn chêm khỏi vỡ, cho dây chằng khỏi đứt...

Vì vậy mà sóng giang hồ đêm 1/3 chỉ là thứ sóng lăn tăn, sóng trong chum vại. Viết tới đây tôi chợt nhớ đến câu thơ đầy sảng khoái của một người bạn - thi sĩ tài hoa mệnh yểu Phạm Hữu Quang: “Giang hồ ta chỉ giang hồ vặt. Nghe tiếng cơm sôi cũng nhớ nhà”. Đúng vậy, giang hồ mà chúng ta chứng kiến vừa rồi chỉ là giang hồ vặt, nơi kiếm sĩ thách đấu mà chỉ mang lủng lẳng bên hông thanh kiếm gỗ, thậm chí có người còn hổng thèm mang theo kiếm cái con khỉ gì hết. Cho nên mới nói, bà con đừng lo.

Muốn biết giang hồ thứ thiệt, cứ chờ đến tháng 6 này: Quần hùng tụ lại một chỗ, đao kiếm tuốt sáng lòa, mặt mày ai nấy đằng đằng sát khí chuẩn bị tranh ngôi đoạt báu, lúc đó bạn sẽ biết thế nào là giang hồ hiểm ác!

Chu Đình Ngạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.