Giao cho anh con dao rựa phát đường mà đi!

Cứ đến tháng 6 hàng năm từ ngày nhà báo Phan Hiền mất, tôi và Đặng Trung Hiếu - nguyên Giám đốc HTV - thường đến thắp hương giỗ anh Phan Hiền. Nhớ năm 2004, sáng sớm ngày 30-6, cháu Hòa - con gái của anh Phan Hiền - gọi điện cho tôi là bố Hiền đã•qua đời vào lúc 3 giờ 20 sáng hôm ấy! Tôi bàng hoàng và vô cùng xúc động, vì mới lúc chiều 16 giờ 30 anh còn gọi điện khoe với tôi là vừa viết xong bài báo cho Đại Đoàn Kết. Mặc dầu đã ở tuổi 82, nhưng anh còn khỏe lắm, còn minh mẫn và “phong độ” lắm!

Nhà báo Phan Hiền

Anh là thanh niên Hải Phòng giác ngộ cách mạng tham gia Mặt trận Việt Minh từ năm 1944, suốt 60 năm làm tuyên huấn, từ cán bộ tuyên huấn thành phố, làm phó rồi trưởng ban, từ Tổng Biên tập báo Thời Mới - tờ báo tư nhân ở Hà Nội tạm chiếm… và sau là Thứ trưởng Bộ VH-TT-TT.

Nhà báo Phan Hiền viết hàng năm bảy trăm bài báo, ký nhiều tên khác nhau, đã xuất bản nhiều tập sách, trong đó Bác Hồ và sự nghiệp trồng người là cuốn sách được các nhà xuất bản tái bản nhân dịp 30 năm thực hiện di chúc Bác. Các tập tiểu phẩm: Đầy tớ nhân dân, Thư gửi người đầy tớ là những cuốn sách hay được in đi in lại.

Nhà báo Phan Hiền - một cán bộ cách mạng lão thành, một chiến sĩ làm công tác tư tưởng của Đảng, làm quản lý báo chí và xuất bản đã được gần Bác, trực tiếp nghe Bác dạy bảo trong việc tổ chức viết và chỉ đạo phong trào “Người tốt, việc tốt” do Bác phát động.

Anh đã dày công sưu tầm, nghiên cứu, trong việc “trồng người” và anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Bác giao và được nhận huy hiệu do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng. Anh là một nhà báo rất lạc quan và yêu đời. Còn nhớ, khi về giải phóng thủ đô 1955, nhà báo Phan Hiền được đồng chí Trường Chinh giao nghiên cứu công tác xuất bản báo chí của Đảng.

Khi ấy, anh còn bỡ ngỡ, chưa biết làm sao. Đồng chí Trường Chinh thân mật vỗ vai, bảo: “Giao cho Phan Hiền con dao rựa, cứ thế chặt cây phát đường mà đi”. Rồi anh được đồng chí Tố Hữu, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương phân công soạn thảo quy hoạch về báo chí cho miền Nam sau khi giải phóng 30-4, bao nhiêu nhiệm vụ nặng nề tưởng chừng khó khăn mới vượt qua, anh đã “khai sơn phá thạch” hoàn thành một cách xuất sắc.

Thế hệ trẻ hôm nay xem anh là tấm gương cao đẹp của một nhà báo, nhà cách mạng kiên cường, có trình độ lý luận tự học, tự tìm tòi được Quốc hội phân công tham gia soạn thảo Bộ luật Báo chí - Xuất bản đầu tiên của nước ta.

Tiếc thương nhưng rất đỗi tự hào về anh, thế hệ nhà báo hôm nay sẽ tiếp bước anh, như trong thơ Hoàng Trung Thông:

Con lớn lên viết tiếp thay cha
Người đứng dậy viết tiếp người ngã xuống
Ngày hôm nay viết tiếp ngày hôm qua…

Bến Nghé mùa hè 2011
ĐOÀN MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.