Giáo dục lòng yêu nước qua lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Hướng đến kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 Âm lịch), các trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ công lao của các vua Hùng. Thông qua đó, học sinh hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc, nuôi dưỡng lòng tự hào và ý thức trách nhiệm của các thế hệ trẻ đối với sự phát triển của đất nước.

Tái hiện trang sử hào hùng

Tại Trường THPT Marie Curie (quận 3), lễ Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào đầu tuần qua với nhiều hoạt động phong phú, như hội thi bài trí mâm cỗ dâng bàn thờ tưởng nhớ các vua Hùng, thầy và trò cùng ôn lại truyền thuyết lịch sử Lạc Long Quân - Âu Cơ, xem biểu diễn võ thuật, học sinh trình diễn thời trang... Nguyễn Trần Bảo Ngọc, học sinh lớp 10D05, Trường THPT Marie Curie, cho biết, sau khi tham gia các hoạt động hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương, em cảm thấy vô cùng tự hào, xúc động khi được tìm hiểu về công lao dựng nước, giữ nước của các vua Hùng, từ đó nhận thức rõ hơn về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đã tồn tại hơn 4.000 năm qua và trở thành đạo lý tốt đẹp của dân tộc.

“Em được bổ sung nhiều kiến thức thú vị ngoài sách giáo khoa, giúp ích rất nhiều cho việc học tập, đồng thời vận dụng những kiến thức, kỹ năng đó làm giàu thêm vốn sống của mình, ý thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với việc gìn giữ truyền thống dân tộc”, Bảo Ngọc bày tỏ.

Q4c.jpg
Học sinh Trường THPT Phước Long (TP Thủ Đức, TPHCM) chuẩn bị mâm cỗ dâng lên bàn thờ tưởng nhớ các vua Hùng. Ảnh: MINH THƯ

Với cách làm khác, thầy và trò Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) đã tái hiện không khí hào hùng của lịch sử dân tộc thông qua các tiết mục văn nghệ do chính học sinh biểu diễn, gồm múa hát, nhảy hiện đại và biểu diễn trống kèn. Cùng với đó, đại diện giáo viên và học sinh toàn trường đã thực hiện nghi thức dâng hương lên bàn thờ tổ để tưởng nhớ công lao của các vua Hùng.

Đặc biệt, em Lâm Ngọc Hà Vy, học sinh lớp 3/8, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, đại diện cho học sinh toàn trường giới thiệu quyển sách “117 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm giúp học sinh ghi nhớ công ơn của vị lãnh tụ dân tộc, Người từng nhắc nhở các thế hệ học sinh “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Thông qua việc giáo dục học sinh các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, nhà trường mong muốn các em tiếp tục kế thừa và phát huy các giá trị tốt đẹp đó, nỗ lực học tập và rèn luyện để góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

Riêng đối với bậc mầm non, hoạt động hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương mang nhiều màu sắc sôi nổi hơn, với nhiều hình thức: múa lân, múa rối nước, hoạt cảnh sân khấu; học sinh trình diễn thời trang, tham gia các chơi trò chơi dân gian như làm gốm, vẽ tranh, gấp chuồn chuồn bằng lá tre. Đại diện các trường đều cho biết, thông qua các hoạt động “chơi mà học”, học sinh được giáo dục nhiều bài học gần gũi với lứa tuổi các em, như biết ơn công lao nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ; tự hào khoác lên mình trang phục truyền thống của dân tộc (áo dài khăn đóng, áo bà ba); quý trọng hạt gạo do người nông dân làm ra, từ đó không lãng phí thức ăn…

Nâng cao ý thức học tập và rèn luyện cho học sinh

Theo cô Vũ Thị Hồng Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Phước Long (TP Thủ Đức), các hoạt động tưởng nhớ và tri ân công lao của các vị vua Hùng đã dày công dựng nước giúp học sinh biết trân quý hơn giá trị của hòa bình, qua đó nỗ lực vươn lên trong học tập, ra sức rèn đức, luyện tài để xứng đáng là con cháu dòng dõi tiên rồng. Song song đó, nhà trường kết hợp việc tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương với phong trào vận động học sinh đóng góp vào Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc - Vì người nghèo” năm 2024 nhằm giáo dục các em tinh thần tương thân, tương ái, biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

Tương tự, theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thọ (quận 11) Nguyễn Thị Kim Hương, hoạt động Giỗ tổ Hùng Vương giúp học sinh hiểu rõ hơn về nguồn cội của mình, từ đó nuôi dưỡng lòng tự hào, ý thức phấn đấu để sau này lớn lên trở thành những người có ích cho xã hội.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng thông tin, hoạt động kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động hàng năm của các trường học. Theo đó, tùy vào điều kiện thực tế của đơn vị, trường học chủ động lồng ghép tổ chức các hoạt động dưới cờ, sinh hoạt ngoại khóa bằng nhiều hình thức sinh động nhằm ôn lại truyền thống lịch sử thời đại Hùng Vương, qua đó giáo dục học sinh về cội nguồn của dân tộc, biết cách thể hiện lòng tự hào, ghi nhớ công lao của các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, các trường tổ chức nghi lễ trang nghiêm, thiết thực, không phô trương, lãng phí, kết hợp phần “lễ” với phần “hội” với nhiều hoạt động như văn nghệ, kể chuyện, đố vui có thưởng… nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh.

Tin cùng chuyên mục