Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế

SGGPO
Nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh và tư vấn cho người bệnh về giá dịch vụ tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM sau khi áp dụng Thông tư 15/2018/TT-BYT, chiều 12-7, Báo SGGP Điện tử tổ chức buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, người dân hưởng lợi”.

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh và tư vấn cho người bệnh về giá dịch vụ tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM sau khi áp dụng Thông tư 15/2018/TT-BYT (Bảo hiểm y tế chi trả những thủ thuật nào? Các BV cần chuẩn bị gì khi áp dụng thông tư...), từ 14 giờ chiều 12-7, Báo SGGP đang tổ chức buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, người dân hưởng lợi” trên SGGP Online.
Từ 15-7, Thông tư 15/2018/TT-BYT về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế có hiệu lực tại tất cả các bệnh viện (BV) cùng hạng theo hướng giảm nhằm cân đối quỹ BHYT và đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh.
Cụ thể: Giảm giá 70 dịch vụ, điều chỉnh tăng 9 dịch vụ (7 giá ngày giường và 2 dịch vụ xét nghiệm); bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật (người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán); điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi)... 
Nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh và tư vấn cho người bệnh về giá dịch vụ tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM sau khi áp dụng thông tư trên (Bảo hiểm y tế chi trả những thủ thuật nào? Các BV cần chuẩn bị gì khi áp dụng thông tư...), Báo SGGP đang tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, người dân hưởng lợi” trên SGGP Online.
Thời gian: Từ 14 giờ đến 16 giờ thứ năm ngày 12-7-2018.
Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia của các khách mời:
- Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM.
- Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM.
- BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM. 
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế  ảnh 1 Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế  ảnh 2 Bà Lý Việt Trung, Phó Tổng Biên tập Báo SGGP, tặng hoa các khách mời tham gia buổi giao lưu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Do thời gian buổi giao lưu trực tuyến đã hết, với những câu hỏi của một số độc giả gửi đến sau, chúng tôi sẽ chuyển đến các khách mời để được giải đáp.

Bạn Việt Dân, Chợ Gạo Tiền Giang có hỏi:

Người bệnh bây giờ được cho đi khám bệnh phải thông thái vì bị BV “móc túi” lúc nào không hay. Hiện nay, có những quy định nào để hạn chế việc chỉ định xét nghiệm không cần thiết để “móc túi” người dân?

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Sắp tới, Bộ Y tế sẽ triển khai việc liên thông xét nghiệm giữa các BV hạng 1 cùng mức chất lượng phòng xét nghiệm. Khi đó, các BV phải sử dụng và chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Bộ Y tế sẽ triển khai việc liên thông xét nghiệm giữa các BV hạng 1 cùng mức chất lượng phòng xét nghiệm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Hoàng Thọ, sống ở quận Tân Bình, Giáo viên có hỏi:

Các bệnh viện cho rằng giảm giá dịch vụ y tế sẽ làm giảm nguồn thu bệnh viện, vì các loại dịch vụ như nội soi, X quang được thực hiện nhiều. Điều này dẫn đến nguy cơ bệnh viện phải cắt giảm thu chi, trong đó có tiền lương bác sĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc các bác sĩ giỏi sẽ bỏ đi nơi khác lương cao hơn. Như vậy người dân sẽ thiệt thòi. Xin hỏi Sở Y tế và đại diện BV Ung bướu TPHCM, vậy phải làm sao?

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của Hoàng Thọ gửi đến!
Một số dịch vụ kỹ thuật y tế trong Thông tư 15 sẽ được giảm viện phí so với Thông tư 37. Điều này có ảnh hưởng đến nguồn thu của BV. Lãnh đạo BV Ung bướu đã có phương án điều tiết các khoản thu chi khác để bảo đảm không ảnh hưởng đến thu nhập của bác sĩ và nhân viên BV.
Ngoài ra, lãnh đạo BV rất lưu tâm phát triển nguồn nhân lực tạo điều kiện cho các bác sĩ có môi trường làm việc tốt, được tham gia học tập trong nước và ngoài nước. Vì vậy, trong những năm qua, chỉ có vài bác sĩ bỏ việc tại đây để qua BV khác làm việc.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Khách mời đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Nguyễn Oanh, 31 tuổi có hỏi:

Khi áp dụng thông tư 15 Bộ Y tế sẽ quy định thời gian khám cho bệnh nhân như thế nào để người bệnh không bị thiệt thòi? Vì tôi có nghe nói điều chỉnh giá khám sẽ giảm thời gian khám của bệnh nhân xuống. Nếu bác sĩ khám sơ sài thì khó chẩn đoán chính xác bệnh cho bệnh nhân hay không? Tôi đang rất băn khoăn về vấn đề này. Xin đại diện Sở Y tế và đại diện BV Ung bướu TPHCm trả lời giúp. Xin cảm ơn

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của Nguyễn Oanh đã gửi đến!
Việc quy định định mức khám chữa bệnh theo Thông tư 15 sẽ giúp các y bác sĩ có nhiều thời gian hơn khi khám cho một bệnh nhân cụ thể. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến thời gian chờ khám của người bệnh tăng lên. 
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Người dân chờ khám bệnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Để ứng phó với tình huống này, BV Ung bướu chủ động tăng số bàn khám từ 30 lên 34 và tổ chức khám bệnh sớm từ 5 giờ sáng để đáp ứng nhu cầu khám bệnh của người dân.
Các bác sĩ khám bệnh đều hết sức tận tâm, kỹ lưỡng để có hướng chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Đây không chỉ là đạo đức nghề nghiệp, là nhiệm vụ phải thực hiện mà còn là uy tín của những bác sĩ. Vì thế, tại BV Ung bướu, không có chuyện bác sĩ khám qua loa.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 2 Tận tình điều trị bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Hoàng Châu, Tân Phú, TPHCM có hỏi:

Bộ Y tế đang thực hiện phong trào thay đổi thái độ phục vụ của y, bác sĩ vì sự hài lòng của người bệnh. Nếu viện phí tới đây giảm, chắc chắn lương của y, bác sĩ cũng bị ảnh hưởng. Vậy y, bác sĩ có còn vui vẻ, niềm nở với người bệnh được không và liệu có làm gia tăng các hiện tượng tiêu cực trong bệnh viện? Xin hỏi Sở Y tế cũng như đại diện BV Ung bướu TPHCM.

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của Hoàng Châu gửi đến!
Một số dịch vụ kỹ thuật trong Thông tư 15 sẽ giảm hơn so với Thông tư  37. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của BV. Lãnh đạo BV Ung bướu đã có phương án điều tiết các khoản thu và chi khác để bảo đảm không ảnh hưởng đến thu nhập của các y bác sĩ và nhân viên BV.
Việc thực hiện thái độ ứng xử đối với người bệnh luôn luôn được quan tâm tại BV Ung bướu và điều này không bị ảnh hưởng bởi thu nhập cao hay thấp của y bác sĩ, nhân viên.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1  Phó Giám đốc BV Ung bướu TPHCM Diệp Bảo Tuấn cho rằng việc thực hiện thái độ ứng xử đối với người bệnh không bị ảnh hưởng bởi thu nhập cao hay thấp của y bác sĩ, nhân viên y tế. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Minh Như, 30 tuổi, quận 2, TP.HCM có hỏi:

Theo báo chí nêu, trong đợt thay đổi Thông tư lần này có những dịch vụ giảm đến 50%, ví dụ như nội soi tai mũi họng từ 200.000 đồng giảm xuống còn 100.000 đồng. Tại sao lại giảm nhiều như thế? giảm nhiều thì chất lượng có thay đổi không? Xin cảm ơn.

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Trước đây, mức giá cho 1 ca tai mũi họng được tính dựa trên định mức thực hiện trung bình. Trên thực tế, số ca thực hiện tăng cao nên Bộ Y tế điều chỉnh định mức nội soi tai mũi họng tăng lên. Do đó, giá cho 1 ca tai mũi họng được giảm xuống. 
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Yến Nhi, Quận 7, TPHCM có hỏi:

Thông tư 15 quy định đối với các cơ sở y tế nếu như 1 ngày vượt quá 65 lần khám/bàn khám thì từ lần khám 66 sẽ chỉ được chi 50%, vậy nếu những người dân đi khám bệnh, khám ở những lượt 66 trở đi thì sẽ bị mất quyền lợi hay sao? Xin cảm ơn.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Thông tư 15 có quy định định mức 65 lần khám/bàn khám để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, tránh qua loa, đại khái.
Nếu các cơ sở khám chữa bệnh vượt quá định mức trên phải tổ chức thêm bàn khám để đảm bảo khám chữa bệnh theo yêu cầu của người dân. 
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Bà Lưu Thị Thanh Huyền đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Tuệ Diễm, Tân Phú, TPHCM có hỏi:

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế này có đồng hành với chính sách Bình ổn giá thuốc trong kế hoạch của UBND không? Xin hỏi, hai chương trình giống nhau hay khác nhau? Nếu có thì có mặt hàng nào giảm sâu được 2 lần không ạ? Xin cảm ơn

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Đây là 2 chương trình khác nhau. Trong đó, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 15 của Bộ Y tế, còn chương trình bình ổn giá thuốc là chương trình của TPHCM nhằm thực hiện bình ổn giá thuốc trong một thời gian nhất định.
Tiền thuốc bạn phải chi trả theo số lượng thực tế sử dụng trong quá trình điều trị. Nếu loại thuốc mà bạn sử dụng nằm trong danh mục bình ổn giá của thành phố thì bạn sẽ được hưởng mức giá theo chương trình này.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Điểm bán  thuốc bình ổn tại BV Nhân dân 115. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Thành Trung, 40 có hỏi:

Tôi nghe nói điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này, có lợi cho người tham gia BHYT. Vậy tôi chưa có thẻ, tôi làm việc tự do, không có hộ khẩu tại TPHCM. Vậy tôi đăng ký tham gia BHYT bằng cách nào và đến đâu để đăng ký? Xin cảm ơn!

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Để tham gia BHYT tại TPHCM, bạn phải có hộ khẩu tạm trú tại đây và tham gia theo hộ gia đình. Bạn có thể đến các đại lý phát hành thẻ như UBND xã, phường hoặc các bưu cục gần nhất để được hướng dẫn thủ tục tham gia BHYT. 
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Bà Lưu Thị Thanh Huyền đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Nhật Minh, Tân Bình, TPHCM có hỏi:

Người dân đi khám chữa bệnh dễ mỏi mệt, căng thẳng nhất là việc phải chờ đợi lâu, phòng khám đông đúc. Trong thời gian qua, BV Ung bứu TPHCM đã có những phương án gì để cải thiện điều này?

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của Nhật Minh!
Hiện tại, mỗi ngày tại BV Ung bướu có khoảng 2.500 lượt bệnh nhân đến khám, 1.200 bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú. Và BV đang quản lý khoảng 9.000 bệnh nhân ngoại trú, 75% trong số đó là bệnh nhân đến từ các tỉnh. Số lượng này tăng đều mỗi năm, ước tính khoảng 7%.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Đăng ký khám bệnh BHYT 
Nhiều năm nay, BV đã áp dụng nhiều biện pháp để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, giúp người bệnh bớt vất vả vì phải chờ đợi lâu. Ví dụ: BV triển khai khám bệnh sớm từ lúc 5 giờ, khám cả ngày nghỉ; áp dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh giúp người bệnh lấy số khám bệnh sớm ngay tại nhà (qua tổng đài 1080, tổng đài 8088).
Ngoài ra, được sự đầu tư của TP, BV đã đưa vào sử dụng Khoa Nội Ung bướu vệ tinh 150 giường tại quận 2. Hiện tại, Chính phủ đang xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu hiện đại 1.000 giường tại quận 9. Hy vọng, khi triển khai cở sở này, người bệnh đến khám tại BV Ung  bướu sẽ được thoải mái tiện nghi hơn.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 2 BS CK2 Diệp Bảo Tuấn đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Hồ Hưng, Bình Chánh có hỏi:

Trước đây, ngành y tế vẫn than thở thu nhập bác sĩ thấp, lương không đủ sống, nay lại giảm giá dịch vụ y tế nữa, điều này có phải là nghịch lý hay không?

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi!
Khi nguồn thu của bệnh viện bị giảm, để vẫn giữ thu nhập cho bác sĩ thì BV phải tăng cường quản lý và sử dụng chi phí khám chữa bệnh hợp lý để cân đối ngân sách của BV.
Bên cạnh đó, các BV cần mở rộng các loại hình dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao (giúp giảm số lượng bệnh nhân ra nước ngoài khám chữa bệnh, nâng cao năng lực các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành) hoặc theo nhu cầu của người bệnh để thu hút thêm bệnh nhân, tăng nguồn thu cho BV.  
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Theo bà Đinh Thị Liễu, các BV cần mở rộng các loại hình dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao hoặc theo nhu cầu của người bệnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Tất Đạt, quận 12 có hỏi:

Người bệnh khi đi khám bệnh tại các BV tuyến trên rất vất vả, mệt mỏi vì quá đông. Trong khi đó, nhiều BV tuyến quận huyện và trạm y tế lại rất vắng người bệnh. Ngành y tế TP có giải pháp nào để người bệnh tới khám chữa bệnh không vượt tuyến lên trên?

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn bạn đã quan tâm!
Hiện nay, ngành y tế đã có một số giải pháp nâng cao năng lực của y tế cơ sở như: Triển khai hoạt động chuyển tuyến 2 chiều đảm bảo người bệnh tại trạm y tế được chuyển đến BV tuyến trên phù hợp để khám chữa bệnh hoặc điều trị nội trú một cách thuận lợi nhanh chóng; người bệnh đã ổn định từ tuyến trên được chuyển về trạm y tế để tiếp tục điều trị và theo dõi sức khỏe, đặc biệt đối với các bệnh mãn tính, không lây nhiễm; nhân rộng mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh của BV quận, huyện đặt tại trạm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo nguồn nhân lực; đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị.
Do đó, khi mắc các bệnh thông thường, bệnh mãn tính, người dân nên đến trạm y tế, BV quận, huyện để thăm khám và theo dõi để giảm tải cho tuyến trên.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Người dân khám bệnh tại Phòng khám vệ tinh Trạm y tế phường Thảo Điền, quận 2

Bạn Minh Diễm, Bình Tân, TPHCM có hỏi:

Bộ Y tế vẫn kêu gọi các bệnh viện nâng cao chất lượng phục vụ nhưng giờ giảm giá dịch vụ như vậy thì liệu các bệnh viện có nâng cao chất lượng được không? Xin hỏi bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, với riêng BV Ung bướu TPHCM, liệu việc này BV có làm được không ah. Xin cảm ơn.

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của Minh Diễm!
BV Ung bướu luôn luôn lấy chất lượng điều trị làm trọng. Nhiều năm qua, BV đã luôn phát triển các kỹ thuật mới trong điều trị ung thư như: Phẫu thuật nội soi, xạ trị áp sát suất liều cao, xạ trị điều biến liều, hóa trị với các thuốc mới hiệu quả, sử dụng các thuốc nhắm trúng đích, các thuốc miễn dịch đã giúp điều trị thành công nhiều loại bệnh ung thư kéo dài cuộc sống của người bệnh. 
Bên cạnh đó, BV đã không ngừng đào tạo đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chất lượng cao như tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2, điều dưỡng chuyên khoa 1, cử nhân điều dưỡng. Tất cả điều đó đã tạo niềm tin cho người bệnh khi đến khám tại BV Ung bướu. Thực tế là số bệnh đến khám tại BV ngày càng tăng. 
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Việc giảm giá một số dịch vụ kỹ thuật sẽ ít nhiều gây khó khăn cho BV trong quá trình hoạt động. BV sẽ bằng mọi cách điều tiết các khoản thu và chi khác để chắc chắn không ảnh hưởng đến chất lượng điều trị.

Bạn Vũ Kha, Thủ Dầu Một - Bình Dương có hỏi:

Làm thế nào để bệnh nhân biết được các chi phí thuốc men, vật tư trong quá trình điều trị, vì giá dịch vụ có niêm yết công khai nhưng trong quá trình điều trị lại có nhiều loại thuốc, chụp chiếu, xét nghiệm… mà người bệnh không biết mình được dùng những loại kỹ thuật, dịch vụ nào?

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của Vũ Kha!
Trong quá trình nằm viện, bảng công khai thuốc men, vật tư y tế mà người bệnh sử dung sẽ được người bệnh/thân nhân ký tên mỗi ngày.
Khi ra viện, tất cả dịch vụ, thuốc men, vật tư y tế mà người bệnh sử dụng trong quá trình nằm viện sẽ được công khai trong phiếu công khai viện phí (mẫu BV01 và BV02). Người bệnh/thân nhân phải kiểm tra kỹ và ký xác nhận.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Người bệnh/thân nhân nên kiểm tra kỹ và ký xác nhận viện phí. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Phan Thị Vân, huyện Củ Chi, TPHCM có hỏi:

Tôi là người kinh doanh tự do và hiện không có thẻ BHYT. Vậy những người không có BHYT như tôi khi đi khám bệnh có được giảm viện phí?

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Thông tư 15 điều chỉnh giá viện phí cho bệnh nhân có BHYT, người bệnh chưa có thẻ BHYT vẫn đóng mức giá như trước đây. Bạn nên tham gia BHYT để được hưởng chính sách này. 

Bạn Huy Hoàng, 30 tuổi, TPHCM có hỏi:

Cho tôi hỏi thật quý vị này, việc "giảm giá dịch vụ y tế" thực sự "vì người dân" hay là vì nhằm mục đích "giảm chi" cho BHYT ????? Nếu vì "giảm chi" thì chả có ích gì cho người dân đâu. Xin cảm ơn!

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế nhằm đảm bảo thanh toán dịch vụ phù hợp với chất lượng điều trị và đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Đăng ký khám bệnh BHYT tại một bệnh viện ở TPHCM

Bạn Bình Ngọc, Tân Bình, TPHCM có hỏi:

Tôi đọc báo được biết việc giảm giá dịch vụ y tế lần này là nhằm đẩy người dân xuống tuyến dưới khám chữa bệnh. Nhưng chất lượng ở tuyến dưới có đáng tin cậy không?

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn câu hỏi của bạn! 
Hiện nay, Sở Y tế đã có các giải pháp để nâng cao chất lượng tại tuyến y tế cơ sở như: Luân phiên bác sĩ từ BV thành phố xuống BV quận huyện, bác sĩ từ BV quận huyện xuống trạm y tế; các BV tuyến trên chuyển giao kỹ thuật cho BV tuyến dưới; xây dựng kho dữ liệu phác đồ điều trị của các BV quận, huyện và trạm y tế. 
Ngoài ra, Sở Y tế còn triển khai thí điểm 24 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình nhằm nâng cao năng lực toàn diện, thành lập phòng khám vệ tinh, phòng khám bác sĩ gia đình tại một số trạm y tế, xây dựng cổng thông tin điện tử cho các trạm y tế.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Bà Đinh Thị Liễu đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Minh Trang, Cần Giờ, TPHCM có hỏi:

Ngay khi Bộ Y tế ban hành Thông tư số 15 về việc điều chỉnh viện phí, BHXH Việt Nam đã có những phản ứng khá quyết liệt. Vậy sự mẫu thuẫn giữa Bộ Y tế và BHXH có ảnh hưởng tới quyền lợi của người bệnh không?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Việc điều chỉnh giá viện phí phù hợp là trách nhiệm của cả hai ngành. Đây là sự phối hợp để tiến đến thanh toán dịch vụ y tế phù hợp với chất lượng dịch vụ, đảm bảo khả năng chi trả của quỹ BHYT và đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT. 

Bạn Nguyên Khang, Quận 7, TPHCM có hỏi:

Tôi được biết, Bộ Y tế tới đây quyết định giảm giá nhiều dịch vụ chiếu chụp, xét nghiệm được chỉ định nhiều trong quá trình khám chữa bệnh. Nếu vậy tới đây khi người dân đi khám bệnh có được sử dụng các dịch vụ chiếu chụp, xét nghiệm giảm giá? Xin cảm ơn.

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của Nguyên Khang!
Mặc dù một số xét nghiệm sẽ được giảm giá theo Thông tư 15 nhưng khi vào BV Ung Bướu khám bệnh người bệnh vẫn được thực hiện tất cả các xét nghiệm, các kỹ thuật theo đúng hướng dẫn, phác đồ điều trị để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Các cơ sở khám chữa bệnh sẽ thực hiện giảm giá 1 số dịch vụ kỹ thuật theo đúng Thông tư 15. Người có thẻ BHYT đi khám và được chỉ định phù hợp thì sẽ được hưởng các DVKT giảm giá trên từ ngày 15-7-2018.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Đăng ký khám bệnh tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Thu Sương, Quận 12, TPHCM có hỏi:

Đọc báo tôi được biết, tới đây có tới 70 loại dịch vụ y tế giảm giá và nhiều loại dịch vụ y tế khác được điều chỉnh tăng giá. Tuy nhiên khi đi khám bệnh, hầu hết các bệnh viện đều không công khai rõ ràng giá của loại dịch vụ y tế nào giảm giá, hay tăng giá? Vậy làm thế nào để người đi khám bệnh biết được các loại dịch vụ y tế được giảm giá.

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của Thu Sương!
Để chuẩn bị triển khai Thông thư 15 (có hiệu lực từ 15-7-2018), Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã thực hiện rất nhiều hoạt động như thay đổi danh mục dịch vụ trên phần mềm vi tính, tập huấn cho các nhân viên, đăng công khai bảng giá theo Thông tư 15 trước 1 tuần và treo các bảng thông báo, băng rôn để cho người dân được biết.

Bạn Ngọc Sơn, Quận 11, TPHCM có hỏi:

Thực tế thời gian qua, Bộ Y tế đã đầu tư nâng cấp nhiều bệnh viện nhưng các bệnh viện lớn ở TPHCM và Hà Nội vẫn rất quá tải. Tới đây, viện phí lại giảm, các bệnh viện này liệu có nguy cơ quá tải hơn vì người bệnh ở các địa phương khác đổ xô lên tuyến trên khám bệnh?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Ngành y tế đang có chủ trương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các tuyến y tế cơ sở để giúp giảm tải những đơn vị tuyến trên như các bệnh viện lớn tại TPHCM và Hà Nội. Vấn đề là người dân nên đến với tuyến y tế cơ sở để được tư vấn và sàng lọc bệnh trước khi chuyển lên tuyến trên. 
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Người dân đến khám tại Trạm y tế xã hội hóa phường 11 quận 3

Bạn Đặng Thanh, quận Thủ Đức có hỏi:

Tới đây có tới 70 loại dịch vụ y tế giảm giá và nhiều loại dịch vụ y tế khác được điều chỉnh tăng giá. Tuy nhiên khi đi khám bệnh, hầu hết các BV đều không công khai rõ ràng giá của loại dịch vụ vụ y tế nào giảm giá, hay tăng giá? Vậy Sở Y tế có cách nào để người dân được biết không ah?! Xin cảm ơn

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn câu hỏi của bạn! 
Khi đi khám chữa bệnh, mỗi người bệnh đều được cơ sở y tế cung cấp bảng kê chi phí khám chữa bệnh gồm: Danh mục các dịch vụ kỹ thuật mà bệnh nhân thực hiện; đơn vị tính, số lượng, đơn giá thành tiền của dịch vụ; số tiền BHYT chi trả; số tiền người bệnh chi trả.
Nếu chưa được cung cấp thì bạn cần yêu cầu cơ sở y tế nơi bạn đến khám cung cấp bảng kê và hóa đơn khi bạn thanh toán.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Nguyễn Lộc, 48 tuổi có hỏi:

Cho hỏi: Sau khi thông tư này có hiệu lực, cụ thể người dân được hưởng lợi như thế nào? Chẳng hạn như ba tôi (70 tuổi): là bệnh nhân đái tháo đường týp 2 gần 20 năm, đã qua phẫu thuật mạch vành, bị đột quỵ 2 lần. Hiện khám bệnh ngoại trú ở Viện Tim. Nếu thông tư có hiệu lực thì ba tôi sẽ được hưởng những quyền lợi nào hơn so với trước khi thông tư này có hiệu lực?

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Nếu ba của bạn có tham gia BHYT thì khi Thông tư 15 có hiệu lực (từ 15-7-2018), khi đi khám bệnh ngoại trú ở Viện tim TPHCM, ba của bạn sẽ được giảm số tiền đóng chênh lệch giữa mức giá của Viện tim và giá BHYT thanh toán (do số tiền đóng chi trả sẽ được giảm đi).  
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Khách mời đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo chiều hướng giảm thì chi phí chi trả của người có thẻ BHYT cũng giảm theo.

Bạn Hùng Dũng, Quận 12, TPHCM có hỏi:

Người dân chúng tôi rất mừng khi biết tin dịch vụ y tế giảm giá nhưng còn rất băn khoăn và bức xúc khi hiện nay dù có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh vẫn còn rất phiền toái về các thủ tục hành chính, thanh toán viện phí, BHYT. Tới đây, Bộ Y tế và BHXH có giảm các thủ tục phiền hà này không? Xin cảm ơn

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Việc cải cách hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT là vấn đề luôn được quan tâm của các cấp thẩm quyền.
Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã và đang kiên quyết giảm các thủ tục và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT để giảm bớt phiền hà cho bệnh nhân. 
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Bà Lưu Thị Thanh Huyền đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Duy Hưng, Bình Dương có hỏi:

Tôi đang nằm điều trị tại BV Ung bướu, sắp tới giá giường bệnh được điều chỉnh tăng, vậy những người nghèo như tôi hết có cơ hội điều trị nội trú khi tiền giường cao hơn tiền thuốc?!

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu  hỏi của Duy Hưng!
Hiện nay giá viện phí do Bộ Y tế ban hành cũng chưa tính đầy đủ các yếu tố cấu thành, khi tính đầy đủ thì giá viện phí sẽ cao hơn hiện tại. Vì vậy, sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo.
Chính vì thế, mọi người nên tham gia BHYT để khi cần điều trị với chi phí lớn sẽ được quỹ BHYT chi trả một phần.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Đăng ký khám bệnh BHYT
Ngoài ra, tại BV Ung bướu hằng năm đều dành ra một khoản quỹ phúc lợi để giảm viện phí cho một số bệnh nhân khó khăn. Bên cạnh đó, khi gặp khó khăn, bệnh nhân cũng có thể đề xuất với quỹ Ngày mai tươi sáng của BV để được hỗ trợ.
Chúc bạn yên tâm và mau chóng khỏi bệnh!

Bạn Trần Điện, Nhà Bè TPHCM có hỏi:

Bộ Y tế nói: việc điều chỉnh giá lần này sẽ giảm tình trạng chỉ định những kỹ thuật, xét nghiệm không cần thiết. Điều này có khiến cho các bác sĩ ngại chỉ định do lo sợ sai quy định, trong khi tình trạng bệnh nhân rất cần được chụp, chiếu… Nếu là như vậy thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng của người dân?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Việc điều chỉnh giá viện phí không làm ảnh hưởng đến chỉ định chuyên môn của bác sĩ điều trị. Việc chỉ định của bác sĩ điều trị phải phù hợp với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. 
 

Bạn Vũ Hồng Thủy, TP Tân An - Long An có hỏi:

Với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, xin hỏi, Bộ Y tế và BHXH có điều chỉnh giảm giá mua thẻ BHYT không? Xin cảm ơn.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Mức đóng bảo hiểm do Chính phủ quy định còn giá viện phí được xây dựng trên định mức kinh tế kỹ thuật của dịch vụ y tế. Vì vậy, việc điều chỉnh để thanh toán giá dịch vụ y tế phù hợp. 

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Mức đóng BHYT hiện nay là 4,5 % lương chỉ mới đủ chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa có tiền lương. Khi giá khám chữa bệnh BHYT đã được cộng tiền lương thì mức đóng BHYT phải tăng theo.
Tuy nhiên, do Chính phủ chỉ đạo chưa điều chỉnh mức đóng BHYT nên Bộ Y tế phải điều chỉnh giảm giá để cân đối quỹ BHYT.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Các khách mời đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Gia Nghi, quận 10, TPHCM có hỏi:

Nếu nói hiện nay mức phí BHYT quá thấp, nhiều danh mục BHYT không thể chi trả hoặc chỉ thanh toán một phần nhất định. Vậy mỗi người dân cần đóng bao nhiêu tiền để được hưởng giá khám chữa bệnh thấp hoặc tiến đến miễn phí như các nước phương Tây đã làm (chẳng hạn Canada đóng thuế thu nhập 40% nhưng y tế, giáo dục đều miễn phí)?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Hiện nay, mức phí đóng BHYT do Chính phủ quy định phù hợp với mức tiền công, tiền lương và phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội nên phải có lộ trình điều chỉnh phù hợp với từng thời kỳ. 

Bạn Lam Giang, huyện Bình Chánh, TPHCM có hỏi:

Dù giá giảm nhưng số lượt khám/bàn khám/ngày lại tăng lên từ 50 lên 65. Điều này có nghĩa là thời gian khám bệnh của bác sĩ giảm. Như vậy bác sĩ có đủ thời gian để khám kỹ cho bệnh nhân hay chỉ khám qua loa? Xin cảm ơn.

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của Lam Giang!
Khi khám chữa bệnh, mọi bác sĩ đều cố gắng thực hiện với chất lượng tốt nhất vì đây không chỉ là đạo đức nghề nghiệp, là nhiệm vụ được giao mà còn là uy tín của người bác sĩ đó. Số lượng khám trong một ngày làm việc tùy thuộc vào kinh nghiệm, tay nghề và sự phức tạp của bệnh lý. 
Đối với bác sĩ có kinh nghiệm, khi khám những bệnh lý đơn giản như bướu tuyến giáp, bướu tuyến vú thì lượt khám có thể từ 80 đến 100 lượt mỗi ngày. Tuy nhiên, khi gặp bệnh phức tạp thì có thể chỉ khám từ 20 đến 30 lượt một ngày. Vì thế, không thể có chuyện bác sĩ khám qua loa.

Bạn Vũ Hà, quận 7, TPHCM có hỏi:

Giá dịch vụ y tế đã tính đúng, tính đủ. Vậy khi tôi có thẻ BHYT vào BV khám đúng tuyến có cần đóng tiền đặt cọc trước khi nhập viện hay không và có phải chi trả khoản nào khác không? Xin cảm ơn

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Theo quy định, vẫn phải đóng chi trả khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến đối với một số đối tượng. Vì vậy, việc đóng tạm ứng khi vào điều trị sẽ tùy thuộc vào từng cơ sở khám chữa bệnh.
Hơn nữa, viện phí hiện nay vẫn chưa tính đủ các yếu tố. Đồng thời, có một số dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế được thanh toán theo tỷ lệ và điều kiện nên vẫn phát sinh chi phí mà người bệnh có thẻ BHYT phải cùng chi trả.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Bà Lưu Thị Thanh Huyền đang trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Phước Hải, 42 có hỏi:

Tôi không hiểu quy định thanh toán khám chữa bệnh/bàn khám/ngày khám theo quy định của Thông tư 15. vậy BHXH sẽ thanh toán số lượt khám vượt quá quy định/ngày như thế nào? Xin cảm ơn.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

BHXH và các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Thông tư 15.

Bạn Kim Dung có hỏi:

Thông tư số 15 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh có thẻ BHYT và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn TP? Để triển khai Thông tư số 15, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT phải thực hiện những biện pháp gì?

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế TPHCM

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn!
Thông tư 15 điều chỉnh giảm giá khám bệnh, giá ngày giường, một số dịch vụ kỹ thuật như X-quang, siêu âm, nội soi. Do đó, khi đi khám chữa bệnh BHYT người bệnh sẽ được giảm số tiền chi trả.
Do số lượt khám/trên bàn khám, số ca siêu âm, X-quang, nội soi tăng, công suất sử dụng giường bệnh tăng, một số thuốc vật tư hóa chất giảm do đấu thầu tập trung, tất cả làm giảm chi phí cho 1 lần khám bệnh, giảm chi phí một số dịch vụ kỹ thuật.
Để triển khai Thông tư 15, đầu tiên các BV phải cập nhật giá, tăng bàn khám, tăng nhân lực, để đáp ứng định mức khám trên bàn khám để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. 
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Khám bệnh cho trẻ tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Nguyễn Văn Nam, bác sĩ có hỏi:

Thời điểm giảm giá theo Thông tư 15/2018/TT-BYT là ngày 15-7-2018 không còn xa, nhưng BHXH Việt Nam cho rằng, Thông tư này còn nhiều điểm bất cập, ảnh hưởng đến chính sách BHYT. Điều này là đúng hay không?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Thông tư 15 mới điều chỉnh một số dịch vụ kỹ thuật của Thông tư 37 và việc hướng đến thanh toán giá dịch vụ y tế phù hợp là mục tiêu của cả Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội.
Hiện nay, vẫn còn khá nhiều dịch vụ kỹ thuật có giá chưa phù hợp với thực tế nên BHXH Việt Nam phải tiếp tục kiến nghị để điều chỉnh tiếp.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Đăng ký khám bệnh tại một bệnh viện ở TPHCM

Bạn Vũ Hoàng, TP Vũng Tàu có hỏi:

Xin chào ban giao lưu trực tuyến, xin cho tôi hỏi khi áp dụng Thông tư 15 có gây khó khăn cho BV không? Thu nhập giảm sẽ ảnh hưởng đến bài toán lương cho cán bộ như thế nào? Tại các BV công, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế tới đây có tác động như thế nào đến chất lượng dịch vụ y tế? Xin cảm ơn

BS CK2 Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Rất cảm ơn câu hỏi của anh Hoàng!
Nhìn chung, khi thực hiện Thông tư 15, BV Ung bướu cũng gặp một số khó khăn.
Thứ nhất là doanh thu của BV sẽ giảm, nhất là trong tình hình bệnh viện phải tự chủ tài chính như hiện nay.
Thứ hai là việc giới hạn định mức khám chữa bệnh, ví dụ 65 lượt khám 1 bàn, 48 lượt siêu âm 1 máy sẽ làm cho tình trạng quá tải càng tăng. Do đó, bệnh nhân càng phải chờ đợi lâu để được khám.
Thứ ba, phẫu thuật nội soi là kỹ thuật cao, cần có phẫu thuật viên được đào tạo lâu dài, trang bị các máy móc hiện đại. Thế nhưng, theo Thông tư 15 thì giá viện phí cho một số phẫu thuật nội soi sẽ thấp hơn cho phẫu thuật mổ mở. Do đó, BV sẽ cần triển khai các kỹ thuật cao phục vụ người bệnh.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Nội soi khám bệnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bạn Đỗ Diệu Thúy, 36 có hỏi:

Chào chị Huyền Theo tôi được biết, thời gian qua, tình trạng kê thêm giường bệnh nội trú diễn ra ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh, nhiều cơ sở y tế không bảo đảm được các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực y tế vẫn kê thêm quá nhiều giường bệnh để đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú, làm gia tăng chi phí giường bệnh (năm 2017 chi gần 18.000 tỷ đồng).
 
Tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, chi phí tiền giường chiếm từ 40% đến 50% tổng chi phí điều trị. Vậy khi áp dụng Thông tư này (Thông tư 15), sự mất cân đối trong thanh toán chi phí giường có ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh? Xin cảm ơn

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM

Việc các đơn vị kê thêm giường ngoài kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ngày điều trị nội trú. Vì vậy, Thông tư 15 mới đưa quy định về định mức thanh toán giường bệnh để nâng cao chất lượng điều trị cho người có thẻ BHYT. 
Bảo hiểm xã hội sẽ giám sát việc chỉ định nhập viện nội trú thông qua công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT.
Giao lưu trực tuyến về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế ảnh 1 Thông tư 15 mới đưa quy định về định mức thanh toán giường bệnh để nâng cao chất lượng điều trị cho người có thẻ BHYT

SGGPO

Các tin, bài viết khác

Video

Ảnh

Thành phố tôi yêu

Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực TPHCM lần thứ 11 năm 2021 với chủ đề Thành phố tôi yêu (do Hội Nhiếp ảnh TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức), 998 tác phẩm của 172 tác giả đã giới thiệu đến công chúng hình ảnh một TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình; những công trình trọng điểm mang dấu ấn của thời kỳ đổi mới. Các tác phẩm cũng thể hiện rõ nét hình ảnh phát triển năng động của thành phố mới - Thủ Đức; hình ảnh TPHCM chung tay cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19…