Giáo sư Phan Huy Lê được trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" 2011

(SGGPO).- Chiều 31-8, tại Hà Nội, báo Thể thao & Văn hóa đã tổ chức Lễ trao giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” với sự tham dự của đông đảo nghệ sĩ, nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội. Theo đó, Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội đã được trao tặng Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê vì những đóng góp suốt đời của ông đối với lịch sử, văn hóa Thăng Long – Hà Nội.

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam. Ông đã dành nhiều công sức nghiên cứu về lịch sử Hà Nội xưa và nay. Ông là chủ biên hồ sơ đăng ký di sản thế giới cho Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, đồng thời đóng góp công sức vào hồ sơ Lễ hội Phù Đổng, Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc tử Giám đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ông cũng là người đấu tranh không mệt mỏi để giữ gìn những giá trị văn hóa đích thực của Hà Nội trước sức ép đô thị hóa. Năm ngoái Giáo sư Phan Huy Lê cùng một nhóm tác giả đã giành giải Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà nhờ công trình minh chứng được những giá trị to lớn cần được giữ gìn của Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Cùng với Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), Nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê xứng đáng được tôn vinh bằng Giải thưởng Lớn - hạng mục giải thưởng cao quý nhất - của Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm nay (2011).

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao Giải tác phẩm- Vì tình yêu Hà Nội cho các tác phẩm trong dự án “Hóa thạch sống” của họa sĩ Vương Văn Thạo vì đã tôn vinh được các giá trị của Thăng Long – Hà Nội bằng các sáng tạo độc đáo có giá trị mỹ thuật cao. Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội thuộc về ý tưởng tổ chức và các đồ án xuất sắc trong cuộc thi thiết kế "Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người” của Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu toàn cầu hóa (Đại học Hawaii, Hoa Kì), Trung tâm hỗ trợ và phát triển cộng đồng Lạc Việt và Ashui.com, cùng các tác giả dự thi, vì đã đưa ra các ý tưởng và giải pháp có tính khả thi cao, được cộng đồng ủng hộ để phát huy giá trị của Công viên Thống Nhất.

Giải Việc làm- Vì tình yêu Hà Nội thuộc về tập thể các nhà khoa học và quản lý đã chăm sóc, cứu chữa rùa Hồ Gươm, vì đã có những biện pháp mạnh dạn, kịp thời, khoa học và hiệu quả trong việc bảo vệ "linh vật sống" của Thủ đô.

Được lập ra từ năm 2008 theo sáng kiến của gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái và báo Thể thao & Văn hóa, thuộc Thông tấn xã Việt Nam, giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” đã trở thành một trong những giải thưởng độc đáo nhất ở thời điểm hiện tại.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật