Giáo viên chủ động triển khai chương trình phổ thông mới

SGGP
Chương trình GDPT mới đã “giao quyền” nhiều hơn cho giáo viên trong chủ động tổ chức lớp học. Vì vậy, cần thời gian đánh giá, phụ huynh không nên lo lắng tạo thêm áp lực cho giáo viên.

  Xung quanh phản ánh của phụ huynh về thiết kế môn Tiếng Việt của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới đối với lớp 1, cô Nguyễn Anh Thụy, Khối trưởng khối 1, Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) cho biết, chương trình GDPT mới khác biệt lớn so với chương trình cũ là không giới thiệu lần lượt 28 chữ cái rồi mới yêu cầu học sinh ghép vần mà trong từng bài học, sau giới thiệu âm mới sẽ hướng dẫn học sinh ghép vần.

Theo cô Nguyễn Thị Thu Vân, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), ở giai đoạn đầu làm quen môn tiếng Việt, học sinh học 2 âm mới/bài, sau sẽ tăng lên 3-4 âm/bài. Phần lớn giáo viên cho biết, dung lượng kiến thức chương trình GDPT mới không nặng hơn chương trình cũ, nhưng do thực hiện tích hợp kiến thức môn học với thực tế cuộc sống (bài học thiết kế theo chủ đề, liên hệ sự vật, hiện tượng trong cuộc sống) khiến một số giáo viên lúng túng. 

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 3 giải thích, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên học sinh các cấp không có 1-2 tuần lễ tập trung trước ngày khai giảng. Giáo viên phải dạy cùng lúc cách ngồi học, thao tác cầm bút và nhận diện mặt chữ nên có phần “đuối” hơn. Chưa kể, có học sinh đã làm quen mặt chữ, có em lần đầu tiếp xúc, giáo viên cùng lúc dạy cho nhiều trình độ khác nhau là thực tế nhiều năm qua chứ không riêng năm học này. Chương trình GDPT mới đã “giao quyền” nhiều hơn cho giáo viên trong chủ động tổ chức lớp học. Vì vậy, cần thời gian đánh giá, phụ huynh không nên lo lắng tạo thêm áp lực cho giáo viên.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục