Gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống trong thời "mỗi người một chiếc điện thoại"

Phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở huyện Nhà Bè, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải gửi gắm bà con nơi đây nỗ lực giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nhất là trong thời công nghệ, mỗi người đều chăm chú vào chiếc điện thoại của mình.
Gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống trong thời "mỗi người một chiếc điện thoại" ảnh 1

Tiết mục văn nghệ của bà con ấp 2, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Ảnh: MAI HOA

Chiều 13-11, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022 ở ấp 2, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè.

Tại ngày hội, bà con ấp 2 đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua 92 năm hình thành và phát triển.

Ấp 2 là khu dân cư có tốc độ đô thị hóa nhanh, với tổng diện tích tự nhiên là 158ha. Địa bàn ấp 2 dọc theo 2 bên tuyến đường Nguyễn Bình, toàn ấp có 15 tuyến hẻm liên xóm, đa phần được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Hiện ấp không còn đất dành cho sản xuất nông nghiệp. Vì thế nguồn thu nhập chủ yếu của người dân là từ làm dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp, hoặc làm công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp và một số ít hành nghề đánh bắt thủy sản và lao động tự do... Hiện thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn ấp đạt từ 60 triệu đồng/người/năm trở lên.

Gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống trong thời "mỗi người một chiếc điện thoại" ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng hoa chúc mừng ngày hội. Ảnh: MAI HOA

Đến nay, ấp 2 có hơn 1.300 hộ dân với trên 6.100 nhân khẩu. Hệ thống điện và nước sinh hoạt được kéo vào tận các hẻm sâu phục vụ nhân dân. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo năm sau giảm hơn năm trước, các hoạt động phong trào văn thể mỹ được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Bà con trong ấp cũng đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, cùng đóng góp chăm lo cho các em học sinh, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tại ngày hội, bà con đã góp ý để giải quyết một số vấn đề còn hạn chế trên địa bàn, như buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, bỏ rác không đúng nơi quy định, phương tiện thu gom rác chưa đảm bảo...

Đặc biệt là tình trạng ngập nước tại các con hẻm và đường Nguyễn Bình, tình trạng mất an toàn giao thông trên địa bàn... Chủ tịch UBND xã Phú Xuân Nguyễn Thành Trung đã trao đổi lại với bà con về những ý kiến này.

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Hồ Hải mong muốn tinh thần đoàn kết trong giai đoạn chống dịch Covid-19 tiếp tục được phát huy. Đồng chí thông tin, tới đây TPHCM có chủ trương điều chỉnh địa giới ấp, mỗi ấp từ 350-400 hộ để tăng chất lượng quản lý địa bàn dân cư.

Đồng chí đề nghị bà con tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, nhất là khi số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao so với năm ngoái. Đồng thời phát huy chăm lo cho mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng chí cũng gửi gắm đến bà con trong ấp nỗ lực gìn giữ giá trị văn hóa tốt đẹp ở địa bàn dân cư, nhất là trong thời đại công nghệ, mỗi người rất dễ tách biệt trong thế giới riêng với chiếc điện thoại di động.  

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã Phú Xuân không ngừng đổi mới cách tiếp cận, lắng nghe ý kiến người dân một cách nhanh chóng, thực chất. Đồng thời biểu dương, nhân rộng các mô hình hay, gương người tốt việc tốt trên địa bàn.

Gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống trong thời "mỗi người một chiếc điện thoại" ảnh 3 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà các hộ khó khăn. Ảnh: MAI HOA
Gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống trong thời "mỗi người một chiếc điện thoại" ảnh 4 Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè Dương Thế Trung tặng quà cho các hộ khó khăn. Ảnh: MAI HOA

Dịp này, đồng chí Nguyễn Hồ Hải trao 10 phần quà của Thành ủy TPHCM gửi tặng các hộ khó khăn tại ấp 2. Huyện ủy-UBND-Ủy ban MTTQ huyện Nhà Bè cũng tặng 3 phần quà. Chi bộ, ban công tác mặt trận ấp 2 cũng vận động được 20 phần quà cho các hộ khó khăn.

Có 10 hộ gia đình văn hóa 3 năm liên tiếp, 10 hộ được các cấp tuyên dương người tốt việc tốt cũng được nhận quà biểu dương dịp này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.